Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 07:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 4, 29/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng New Zealand ấn định thời điểm tổng tuyển cử

(ANTV) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 28/1 kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 19/9 năm nay. Đây được xem là "phép thử" đối với sự ủng hộ dành cho bà, vốn đã tăng sau khi chính phủ ứng phó tốt với vụ tấn công khủng bố năm 2019 nhưng lại giảm do các vấn đề về kinh tế.

 

Từ năm 2017, Liên minh do Đảng Lao động trung tả của Thủ tướng Jacinda Ardern đã lên nắm quyền và đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, sẽ nỗ lực hết sức để kêu gọi người dân New Zealand tiếp tục ủng hộ sự lãnh đạo của bà và những định hướng hiện tại của chính phủ, dựa trên nền tảng ổn định, một nền kinh tế mạnh mẽ và tiến bộ trong những thách thức dài hạn mà Niu di-lân sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Anh cân nhắc vai trò của Huawei trong phát triển mạng 5G

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 27/1 tuyên bố, ông sẽ đưa ra quyết định về vai trò của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei trong phát triển mạng 5G của nước Anh, theo đó sẽ cung cấp cho người dùng những lợi ích của công nghệ mới mà không tổn hại tới an ninh quốc gia.

Ông Johnson dự kiến sẽ đưa ra quyết định về vai trò của Huawei trong ngày 28/1 nhưng đang chịu sức ép mạnh từ phía Mỹ với lý do công ty Trung Quốc này có thể gây tổn hại tới các bí mật của Anh. Thủ tướng Johnson cho rằng vẫn có cách để người tiêu dùng và doanh nghiệp Anh được tiếp cận với công nghệ mới mà không ảnh hưởng tới mối quan hệ an ninh với liên minh tình báo Five Eyes (một liên minh tình báo gồm Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ).

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, trong đó có mạng 5G. Mỹ cho rằng thiết bị của Huawei có thể là công cụ do thám tại các công ty và chính phủ phương Tây nên hối thúc các đồng minh "tránh xa" công ty Trung Quốc này. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

BT
Thăm dò khán giả