Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 3, 05/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Merkel chiến thắng áp đảo đối thủ trong tranh luận trên truyền hình

(ANTV) - Tối ngày 3/9 (theo giờ địa phương), cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa hai ứng viên Thủ tướng Đức là Đương kim Thủ tướng Angela Merkel - đại diện cho Liên minh Dân chủ-Xã hội Cơ đốc (CDU/CSU) và ông Martin Schulz, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đã diễn ra trong bầu không khí căng thẳng, đối đầu. Khảo sát nhanh do đài truyền hình ZDF thực hiện cho thấy, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tạo ấn tượng tốt hơn với cử tri trong cuộc tranh luận này.

Trong 97 phút tranh luận, các ứng viên đã đề cập đến nhiều vấn đề "nóng" hiện được cử tri Đức rất quan tâm như cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, căng thẳng ngoại giao giữa Đức - Thổ Nhĩ Kỳ, chính sách đối ngoại, an ninh nội bộ và công bằng xã hội.

Trong phần lớn thời gian, ông Schulz chủ yếu công kích Thủ tướng Merkel xoay quanh vấn đề cuộc khủng hoảng di cư và quan hệ Đức - Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel khẳng định Đức đã nỗ lực phối hợp tốt giữa tiếp nhận người tị nạn để bổ sung vào thị trường lao động Đức, nhất là với lao động nữ.

Về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, quan điểm hai bên có phần giống nhau khi đều khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không thể có tương lai trong Liên minh châu Âu.
 
Trung Quốc đánh giá cao vai trò của BRICS trong các vấn đề quốc tế

Phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng các nước nhóm BRICS có đóng góp đáng kể vào việc ổn định nền kinh tế toàn cầu, cũng như đã đem lại lợi ích rõ ràng cho hơn 3 tỉ người dân trong nhóm. Ông gọi sự hợp tác của BRICS là "lựa chọn tự nhiên" của 5 quốc gia, đồng thời nhấn mạnh khối này đã trở thành điểm sáng của nền kinh tế toàn cầu trong thập kỷ qua.
 
Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định BRICS nên phối hợp với nhau để có được sự hợp tác kinh tế "vững vàng hơn". Với tư cách nước chủ nhà, Chủ tịch Trung Quốc cho biết các nền kinh tế BRICS đang phải đối mặt với những thách thức trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu giảm sút và những rủi ro tài chính gia tăng. Để vượt qua giai đoạn này, các nền kinh tế BRICS nên theo đuổi phát triển theo hướng đổi mới vốn được tạo ra từ khu vực công nghiệp, mô hình Internet Plus, nền kinh tế số và kinh tế chia sẻ lợi ích.

Ngoài ra, BRICS cũng nên cải thiện sự hợp tác về chính sách kinh tế vĩ mô, điều phối các chiến lược phát triển, sử dụng "lực đòn bẩy" trong việc cơ cấu các ngành công nghiệp và các nguồn lực, tạo ra chuỗi giá trị và một thị trường lớn cho những lợi ích chung nhằm đạt được sự phát triển liên kết.

Theo kế hoạch, lãnh đạo 5 quốc gia thành viên nhóm BRICS nhóm họp tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 9 của khối này ở Hạ Môn từ ngày 3 - 5/9.

BT
Thăm dò khán giả