Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Thứ 5, 26/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Medvedev: Quan hệ láng giềng tốt đẹp Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ vỡ

(ANTV) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 25/11 tuyên bố, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga đã làm đổ vỡ mối quan hệ láng giềng thân thiện lâu năm giữa 2 nước, và thiệt hại này sẽ rất khó có thể bù đắp.

 
Theo ông Medvedev, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến 3 hậu quả.
 
Thứ nhất là gây căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và NATO, vốn không thể biện minh bởi bất cứ lợi ích nào, kể cả việc bảo vệ các biên giới quốc gia.
 
Thứ 2, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ trên thực tế đã thể hiện sự bảo vệ các chiến binh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên nếu tính đến những thông tin về lợi ích tài chính của 1 số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến việc cung ứng dầu do IS sản xuất.
 
Và thứ 3 là làm suy yếu quan hệ láng giềng thân thiện từ lâu giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả trong lĩnh vực kinh tế và nhân đạo. Thiệt hại này sẽ rất khó bù đắp, hậu quả trực tiếp của nó có thể sẽ là việc từ chối hàng loạt những dự án chung quan trọng, cũng như việc các công ty Thổ Nhĩ Kỳ đánh mất vị thế của mình trên thị trường Nga.
 
 Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không muốn chiến tranh
 
 
Trước đó, ngày 24/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Moskva không có kế hoạch tiến hành chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga.
 
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Moscow sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga không có ý định gây chiến hoặc làm gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ. Thái độ của nước Nga với người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, sau những gì vừa xảy ra Nga sẽ phải  nghiêm túc đánh giá lại mối quan hệ với chính quyền Ankara.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga dường như là một hành động khiêu khích đã được lên kế hoạch. Nga không có ý định gây chiến hoặc làm gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi cũng không có kế hoạch bắt đầu chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên chúng tôi sẽ phải đánh giá lại một cách nghiêm túc các quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ngày 25/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tuyên bố nước này không muốn quan hệ giữa Ankara và Moskva gia tăng căng thẳng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga trên không phận Syria, song sẽ kiên quyết bảo vệ các khu vực biên giới của mình.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói, chúng tôi không có ý làm leo thang căng thẳng bằng sự cố này. Chúng tôi chỉ đang bảo vệ an ninh và quyền lợi của những người anh em.
 
Tuy nhiên, trong một động thái có thể xoa dịu căng thẳng, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sau cuộc điện đàm trước đó cùng ngày, ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý sẽ gặp nhau trong một vài ngày tới để làm sáng tỏ vụ việc.
 
Ngoại trưởng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm
 
 
Trong khi đó, ngày hôm qua (25/11), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu  đã có cuộc điện đàm liên quan đến việc máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ.
 
Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ phẫn nộ về vụ việc trên, cho rằng đó là "hành động thù địch có chủ đích", đồng thời cảnh báo hành động này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ giữa hai nước.
 
Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh việc các phần tử khủng bố sử dụng lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị thực hiện các vụ tấn công tại Syria. Ngoài ra, theo ông Lavrov, giữa Trung tâm chỉ huy quốc phòng của Nga và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập dường dây nóng nhưng đã không được phía Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trước cũng như sau vụ tấn công trên.
 
Ngoại trưởng Nga hy vọng vụ tấn công này sẽ không được sử dụng như một cái cớ để đưa ra ý tưởng thiết lập vùng cấm bay ở phía Bắc Syria, khu vực mà ông cho là có hàng nghìn phần tử khủng bố và cơ sở hạ tầng của chúng.
 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ lấy làm tiếc về vụ việc, song cho rằng hành động của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ là để bảo vệ không phận. 
 
Biểu tình trước cổng Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Moskva
 
 
Liên quan đến vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga gần biên giới Syria, ngày 25/11, hàng trăm nhà hoạt động đã biểu tình trước đại sứ quán Istanbul ở Moskva để phản đối Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Những người biểu tình đã giơ nhiều biểu ngữ mang dòng chữ "Đâm sau lưng," "Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng IS," "Thổ Nhĩ Kỳ phải có câu trả lời vụ bắn hạ Su-24". Nhiều người biểu tình đã ném đá, trứng vào đại sứ quan Thổ Nhĩ Kỳ làm vỡ kính cửa sổ. Theo trang LiveLeaks, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Umit Yardim tới để khuyến cáo rằng sứ quán nên được đóng cửa và các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ có 24 tiếng để rời khỏi Nga.

 

BT
Thăm dò khán giả