Thứ bảy, ngày 14/12/2019 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 6, 31/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Malaysia đề xuất Đông Á sử dụng đồng tiền chung trong thương mại

(ANTV) - Phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 ở Tokyo của Nhật Bản, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đề xuất khu vực Đông Á nên cân nhắc sử dụng một đồng tiền chung dựa trên vàng trong giao dịch thương mại khu vực, qua đó thúc đẩy thương mại và giải phóng khu vực khỏi sự phụ thuộc vào các giao dịch bằng USD.

 

Ông Mahathir cho rằng hiện tại các nước phải phụ thuộc vào đồng USD, nhưng đồng tiền này cũng không ổn định. Do đó, ông đề xuất sử dụng đồng tiền chung dựa trên vàng vì vàng ổn định hơn nhiều so với USD. Ông nêu rõ đồng tiền chung này có thể sử dụng cho thương mại khu vực nhưng không thay thế các đồng nội tệ sử dụng trong nước.

Thủ tướng Malaysia cũng lưu ý rằng tỷ giá của đồng tiền chung này sẽ "gắn với" năng lực của từng nước và sẽ giúp cân đối thương mại khu vực.

Tổng thống Hàn Quốc họp khẩn về vụ chìm du thuyền ở Hungary
 

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày hôm qua (30/5) đã chủ trì một cuộc họp khẩn và kêu gọi sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có, bao gồm cả các biện pháp ngoại giao, để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ hơn 10 công dân nước này vẫn mất tích sau vụ du thuyền chở họ chìm tại Hungary tối 29/5 vừa qua. Vụ tai nạn đã làm 7 công dân Hàn Quốc thiệt mạng.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Moon đã đề nghị "phối hợp với Chính phủ Hungary thông qua việc triển khai tất cả các kênh ngoại giao có thể để các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ được tiến hành nhanh chóng". Ông cũng nói thêm rằng nếu cần bổ sung các nhân viên cứu hộ hay các thiết bị cứu hộ, chính phủ sẽ tham vấn các nước láng giềng để hỗ trợ. Tổng thống nhấn mạnh phải triển khai các nhân viên và thiết bị cứu hộ nhanh nhất có thể.
 
Ngay sau cuộc họp trên, Nhà Xanh thông báo Ngoại trưởng Kang Kyung-wha sẽ đến Hungary. Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch cử một đội 18 quan chức Bộ Ngoại giao và Cơ quan Cứu hộ quốc gia đến Hungary. Ngoài ra, theo người phát ngôn Nhà Xanh, một đội cứu hộ khác gồm 7 thành viên, trong đó 2 người từng có kinh nghiệm trong các chiến dịch cứu hộ vụ chìm phà Sewol năm 2014 và một đơn vị cảnh sát giải cứu biển gồm 6 thành viên cũng sẽ đến Budapest.
Thăm dò khán giả