Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:59, Thứ 6, 03/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Italia Gentiloni vẫn nhận được sự tín nhiệm cao nhất của cử tri

(ANTV) - Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận vừa công bố ngày 2/11, Thủ tướng Italia Paolo Gentiloni vẫn được coi là nhà lãnh đạo đáng tin cậy nhất ở nước này. Trong khi đó, lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) Luigi Di Maio lần đầu tiên vươn lên xếp ở vị trí thứ 2, vượt cả cựu Thủ tướng Matteo Renzi.

Cụ thể, có tới 39% số cử tri được hỏi bày tỏ tin tưởng Thủ tướng Gentiloni – người nhậm chức hồi tháng 12/2016, sau khi người tiền nhiệm Renzi từ chức, do thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp. Khoảng 27% cho biết, họ vẫn tin tưởng cựu Thủ tướng Renzi, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Di Maio của Phong trào 5 sao là 32%.

Italia dự kiến tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 5 năm sau, và cựu Thủ tướng Renzi tuyên bố ông sẽ là ứng cử viên của đảng Dân chủ (PD) trung tả tranh chức Thủ tướng. Trong khi đó, Thủ tướng đương nhiệm Gentiloni, cũng là thành viên của PD, dự kiến sẽ rút vào “hậu trường” khi Quốc hội hiện nay kết thúc nhiệm kỳ và giải tán. Đối với đảng Phong trào 5 sao, ứng cử viên sẽ là ông Di Maio, 1 “ngôi sao” đang lên và hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hạ viện Italia.

Liên quan tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với các chính đảng, các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng M5S và đảng PD đang bám sát nhau với tỷ lệ xấp xỉ 27%.

Tổng thống Mỹ bổ nhiệm tân chủ tịch FED

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/11 đã lựa chọn ông Jerome Powell, một thành viên của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giữ chức Chủ tịch Fed thay thế bà Janet Yellen. Dự kiến, bà Janet Yellen sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình vào tháng 2/2018 tới.

Ông Powell được bổ nhiệm vào Hội đồng Thống đốc của Fed từ năm 2012 và là một người được cho là có quan điểm mềm mỏng theo đường lối ôn hòa. Tổng thống Trump gọi ông Powell là một người cứng rắn, thông minh, có đủ sự khôn khéo và kỹ năng lãnh đạo để dẫn dắt nền kinh tế Mỹ.

Giới hoạch định chính sách và thị trường tài chính coi ông Powell là một sự lựa chọn an toàn của Tổng thống Trump bởi ông này được cho là sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ hiện tại của Mỹ. Quyết định bổ nhiệm ông Powell sẽ được trình lên Thượng viện để phê chuẩn.

B.T
Thăm dò khán giả