Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Israel và Tổng thống Nga điện đàm về các vấn đề an ninh

(ANTV) - Ngày 7/10, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, chúc mừng sinh nhật lần thứ 67 của ông. Trong cuộc nói chuyện lần này, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về các vấn đề an ninh và sự cần thiết phải phát triển hợp tác song phương.

Tổng thống Putin chúc mừng Thủ tướng Netanyahu nhân dịp Năm mới của người Do Thái và nhờ ông Netanyahu chuyển lời chúc mừng của ông tới nhân dân Israel.

Ông Netanyahu cho biết, cuộc điện đàm lần này tiếp nối các cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp mặt vài tuần trước. Ông nêu rõ, cuộc đối thoại này có ý nghĩa quan trọng với an ninh và phát triển của Nhà nước Israel, trong bối cảnh nhà nước Trung Đông này đang gặp nhiều thử thách sau cuộc bầu cử mới đây.

 

Thổ Nhĩ Kỳ không kích các mục tiêu người Kurd ở Đông Bắc Syria

Ngày 8/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành không kích các mục tiêu người Kurd tại khu vực Đông Bắc Syria giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Hãng thông tấn nhà nước SANA cũng xác nhận không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các vị trí tại tỉnh Hasakah ở Đông Bắc nước này, thông tin ban đầu chưa rõ có thương vong trong vụ không kích hay không.

Các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất kích và tấn công một căn cứ quân sự của tổ chức Các lực lượng Dân chủ Syria, cũng như một số mục tiêu người Kurd khác ở tỉnh này. Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết, các vị trí của lực lượng dân quân người Kurd YPG, mà Ankara coi là tổ chức khủng bố trực thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria, cũng đã bị tấn công.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 7/10 khẳng định, nước này không công nhận cuộc tấn công đã được lên kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria và quân đội Mỹ sẽ không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ dưới bất cứ hình thức nào.

Ông Jonathan Hoffman, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Bộ Quốc phòng đã nói rõ với Thổ Nhĩ Kỳ, như Tổng thống đã nói, chúng tôi không công nhận chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria. Các lực lượng vũ trang của Mỹ sẽ không hỗ trợ hoặc, không dính líu tới bất cứ chiến dịch nào như vậy."

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày đã đe dọa sẽ phá hủy và triệt tiêu hoàn toàn nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara triển khai bất cứ hành động nào mà ông cho là ngoài các giới hạn ở Syria, sau quyết định rút quân Mỹ của ông ra khỏi khu vực Đông Bắc Syria.

Ngày 7/10, Nga bày tỏ hy vọng chiến dịch chống khủng bố mà Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch tiến hành ở miền Bắc Syria sẽ không gây phương hại tới sự toàn vẹn lãnh thổ và chính trị ở quốc gia Trung Đông này. Pháp cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tránh bất kỳ hành động nào có thể gây phương hại cho cuộc chiến của liên quân chống các phần tử khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria sau khi Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi miền Bắc Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả