Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 17:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 5, 30/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Israel Netanyahu ký thỏa thuận liên minh với 2 đảng

(ANTV) -Theo AP, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có bước tiến đầu tiên trong việc thành lập liên minh cầm quyền khi ký thỏa thuận liên minh với Đảng chủ trương ôn hòa Kulanu và Đảng Ngũ thư Do Thái giáo Thống nhất (UTJ) cánh hữu.

 
Đảng Li-cút cánh hữu của ông Netanyahu đã thông báo về việc ký kết các thỏa thuận với 2 đảng trên vào tối 29/4. Hiện Đảng Kulanu do nhân vật mới nổi Moshe Kahlon lãnh đạo và có chủ trương thực hiện cải cách kinh tế cũng như giảm chi phí sinh hoạt.
 
Dự kiến, ông Kahlon sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính tương lai của Israel.
 
Đảng Li-cút của ông Netanyahu đã chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 17/3 vừa qua nhưng không giành được đa số. Do đó, Tổng thống  Reuven Rivlin đã giao cho ông Netanyahu đứng ra thành lập một chính phủ liên minh sau khi tiếp tục gia hạn thêm 2 tuần.
 
Iran cam kết đảm bảo tự do hàng hải trên Vịnh Persian
 
 
Theo Reuters và TASS, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đảm bảo rằng Tehran cam kết duy trì tự do hàng hải sau khi lực lượng Iran đã bắt giữ một tàu thương mại trong vùng Vịnh Persian một ngày trước đó trên Vịnh Persian.
 
Phát biểu tại Đại học New York (Mỹ), ông Zarif cho rằng Vịnh Persian là tuyến đường huyết mạch của Iran và phía Iran sẽ tôn trọng quy định hàng hải quốc tế. Theo ông Zarif, “tự do hàng hải trên Vịnh Persian là điều thiết yếu” đối với quốc gia Hồi giáo này.
 
Trước đó hôm 28/4, Iran đã bắt giữ tàu chở hàng Maersk Tigris mang cờ của quốc đảo Marshall thuộc Công ty vận tải biển Maersk Line (Đan Mạch) tại khu vực eo biển Hormuz. Theo ông Zarif, vụ bắt giữ này “không liên quan đến vấn đề chính trị” và đơn thuần chỉ là một vụ việc pháp lý. Trong khi đó, Maersk Line cho biết Iran đã thông báo với công ty này rằng “vụ bắt giữ tàu Maersk Tigris được cho là có liên quan đến một vụ tranh chấp về hàng hóa chưa được giải quyết."

 

BT
Thăm dò khán giả