Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:53, Thứ 2, 07/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Israel bác bỏ lời kêu gọi tiếp nhập người tị nạn Syria

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 6/9, đã bác bỏ lời kêu gọi tiếp nhận người tị nạn Syria của lãnh đạo Liên minh Phục quốc Do Thái đối lập ở Israel, đồng thời cho rằng đất nước Israel quá nhỏ bé để thực hiện điều này.

 

Phát biểu trong một cuộc họp nội các, Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel "không thờ ơ trước thảm kịch nhân đạo" của người tị nạn từ Syria, đồng thời lưu ý các bệnh viện của Israel cũng đã chữa trị cho những người bị thương vong do cuộc nội chiến ở Syria. Tuy nhiên, ông Netanyahu cũng cho rằng việc tiếp nhận người tị nạn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đất nước này.
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: "Israel là một nước nhỏ, không có chiều sâu về địa lý cũng như chiều sâu nhân khẩu học, vì vậy việc tiếp nhận người tị nạn Arập sẽ làm mất cân bằng về mặt nhân khẩu ở  Israel".
 
Hiện người Arập vốn đã chiếm 1/5 trong tổng số dân khoảng 8,3 triệu người của  Israel. Ngày 6/9, Israel đã bắt đầu xây tường rào dọc khu vực biên giới phía Đông của nước này với Jordan trong bối cảnh những người đi lánh nạn khỏi cuộc nội chiến ở Syria và những người di cư khác rời bỏ đất nước. Trước đó Israel đã xây tường rào dọc biên giới với Ai Cập nhằm ngăn những người di cư châu Phi và tường rào tại Cao nguyên Golan, giáp giới với Syria.

Anh có thể sẽ tiếp nhận 15.000 người tị nạn Syria

Ngày 6/9, truyền thông khu vực Trung Đông cho biết Chính phủ Anh nhiều khả năng sẽ tiếp nhận khoảng 15.000 người tị nạn Syria. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh David Cameron đang chịu sức ép cả ở trong nước và quốc tế trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Theo nguồn tin trên, ông Cameron có ý định mở rộng chương trình cứu trợ những người dễ bị tổn thương, theo đó Anh sẽ tiếp nhận khoảng 15.000 người tị nạn, đồng thời tiến hành các biện pháp quân sự nhằm chống lại những kẻ buôn người. Việc tiếp nhận sẽ được tiến hành tại các trại tị nạn của Liên hợp quốc ở biên giới Syria.
 
Hơn 4 triệu người Syria đã rời bỏ đất nước kể từ khi xung đột ở nước này bùng phát hồi năm 2011. Anh đã tiếp nhận 216 người di cư Syria trong năm vừa qua theo một kế hoạch đặc biệt của chính phủ và khoảng 5.000 người Syria đã được cấp quy chế tị nạn kể từ năm 2011, thấp hơn nhiều so với con số được cấp vào các nước như Pháp, Đức và Thụy Điển./.

 

BT
Thăm dò khán giả