Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 3, 29/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Iraq: Tiêu diệt hoàn toàn IS trong năm 2016

(ANTV) - Sau khi lực lượng an ninh Iraq vừa giành lại quyền kiểm soát thành phố Ramadi từ tay tổ chức thánh chiến IS, ngày 28/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên b, trong năm 2016 sẽ giải phóng toàn bộ đất nước khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng  (IS) .

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Iraq al-Abadi cho biết: “Nếu 2015 là năm của giải phóng thì 2016 sẽ là năm của những thắng lợi vĩ đại, xóa sổ IS tại Iraq và vùng Lưỡng Hà. Chúng ta đang hướng tới giải phóng thành phố Mosul và đây sẽ là đòn chí tử đối với IS.”

Trong khi đó cùng ngày, các nước Anh, Pháp và Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh chiến thắng của các lực lượng Iraq trước IS tại thành phố Ramadi và gọi đây là thắng lợi quan trọng nhất kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống IS và là bước tiến lớn trong công cuộc tái thiết chính quyền Iraq.

Ngoại trưởng Anh đánh giá đây là một trong những thất bại nghiêm trọng liên tiếp của IS và tổ chức này đã mất 30% lãnh thổ từng kiểm soát ở Iraq./.

AIIB sẽ bắt đầu cho vay từ giữa năm 2016

Sự thịnh vượng chỉ có thể có được khi thế giới không còn chiến tranh, không còn xung đột, đồng thời phải có những yếu tố cơ bản làm tiền đề cho sự phát triển. Điển hình nhất, hiện mọi con mắt đang đổ dồn về Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) – nơi mà các khoản vay sẽ được bắt đầu từ giữa năm 2016.

Theo đó, ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu vực do Trung Quốc khởi xướng sẽ hỗ trợ vốn cho các dự án liên quan tới năng lượng, giao thông vận tải, viễn thông, cơ sở hạ tầng nông thôn, cung cấp nước, bảo vệ môi trường và hậu cần quân sự.

Ngân hàng cũng đang cân nhắc về việc cho các nhà máy sản xuất điện bằng than hay hạt nhân vay vốn. Đây có thể coi là một điểm sáng đáng chú ý thúc đẩy nền kinh tế khu vực và thế giới vào năm 2016.

BT
Thăm dò khán giả