Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 21:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 4, 04/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Iraq đề xuất tái lập lực lượng vệ binh quốc gia

(ANTV) - Văn phòng thủ tướng Iraq ngày 3/2 cho biết, Thủ tướng nước này Haider al-Abadi đã đưa ra đề xuất thành lập lực lượng vệ binh quốc gia, và dự kiến quốc hội sẽ bỏ phiếu sớm về đề xuất này.

Theo các quan chức trong chính phủ Iraq, lực lượng này sẽ tạo ra một sự yểm hộ mạnh đối với các tay súng tình nguyện chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, đồng thời cho phép các loại vũ khí tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng Iraq.

Đề xuất của Thủ tướng Al-Abadi được đưa ra sau khi các chính trị gia dòng Hồi giáo Sunni lên tiếng cáo buộc các tay súng Hồi giáo Shiite giết hại các thường dân không có vũ trang, những người đã chạy trốn khỏi các cuộc đụng độ với các phiến quân IS.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iraq trước đây đã bị giải tán sau khi Mỹ đưa quân vào nước này năm 2003. Washington cũng đã lên tiếng kêu gọi thành lập một lực lượng vệ binh mới ở quốc gia Trung Đông này như một nỗ lực cải cách nhằm cứu vãn tình hình an ninh của đất nước.

Pháp bắt giữ 8 đối tượng tình nghi trong chiến dịch chống các phần tử thánh chiến

Cũng trong ngày hôm qua 3/2, cảnh sát chống khủng bố Pháp đã bắt giữ 8 đối tượng tình nghi là một nhánh của mạng lưới liên quan đến việc tuyển mộ những người trẻ tuổi cho lực lượng thánh chiến Hồi giáo ở Syria.

Nội vụ Pháp cho biết những đối tượng trên bị bắt giữ ở phía Bắc ngoại ô Paris và khu vực Li-ông trong chiến dịch chống các phần tử thánh chiến Hồi giáo.

Theo số liệu của Chính phủ Pháp, khoảng 1.300 công dân nước này có liên quan đến mạng lưới tuyển mộ các tay súng cho lực lượng thánh chiến ở Syria và Iraq, trong số đó khoảng 400 đối tượng đang sẵn sàng tham chiến cùng lực lượng này.

Sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris và loạt vụ bắt cóc con tin sau đó hồi đầu tháng 1 vừa qua khiến 17 người thiệt mạng, Chính phủ Pháp đã tăng cường áp dụng những biện pháp an ninh để bảo vệ công dân nước mình.

 

BT
Thăm dò khán giả