Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:15, Thứ 7, 12/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed giành giải Nobel Hòa bình 2019

(ANTV) - Chiều 11/10, theo giờ Việt Nam, Ủy ban Giải thưởng Nobel Na Uy tuyên bố giải Nobel Hòa bình năm 2019 đã được trao cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những nỗ lực của ông nhằm kiến tạo hòa bình và hợp tác quốc tế.

Chủ tịch Viện Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen phát biểu, “Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2019 cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những nỗ lực của ông nhằm kiến tạo hòa bình và hợp tác quốc tế, cũng như vì sáng kiến mang tính quyết định của ông nhằm giải quyết cuộc xung đột biên giới với quốc gia láng giềng Eritrea”.

Thủ tướng Ethiopia Ahmed là người đã ký kết "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị" với Eritrea, qua đó mở ra chương mới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước láng giềng này sau hai thập kỷ thù địch. Hai nước chính thức nối lại quan hệ tháng 7/2018.
 
Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 4/2018, Thủ tướng Abiy Ahmed đi tiên phong trong việc nâng cao vai trò của nữ giới trong đời sống chính trị và xã hội Ethiopia. Ông đưa ra những quyết định chưa từng có tiền lệ khi bổ nhiệm nữ giới chiếm tới 50% số bộ trưởng trong Chính phủ Ethiopia. Đặc biệt, lần đầu tiên quốc gia châu Phi này có một Bộ trưởng Quốc phòng là nữ giới.
 
Ủy ban Nobel Na Uy cũng đánh giá cao vai trò của Thủ tướng Abiy Ahmed đối với những thay đổi mạnh mẽ tại Ethiopia. Sau khi trở thành thủ tướng, ông Abiy Ahmed đã dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia, ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, sa thải hàng loạt quan chức dân sự và quân sự tham nhũng, hòa giải với các nhóm đối lập từng một thời gian dài bị coi là "ngoài vòng pháp luật", cũng như tiến hành hàng loạt cải cách và cam kết tổ chức các cuộc bầu cử công bằng và tự do tại nước này. Ngoài ra, Thủ tướng Abiy Ahmed cũng từng đóng vai trò trung gian hòa giải tại Sudan.
BT
Thăm dò khán giả