Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 04:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 2, 22/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Đức ủng hộ Philippines trong tranh chấp Biển Đông

(ANTV) - Cùng với lãnh đạo các nước châu Âu, Thủ tướng Đức đã ủng hộ Philippines trong việc tìm ra giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Theo tờ Inquirer, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã tuyên bố như trên trong cuộc phỏng vấn ngày 20/9 tại thủ đô Berlin, Đức.

Khi được hỏi liệu ông đã hoàn tất sứ mệnh kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu ủng hộ quan điểm của Manila trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông với Bắc Kinh thông qua trọng tài quốc tế hay chưa, ông Aquino khẳng định: “Câu trả lời ngắn gọn là rồi”. 

Theo ông Aquino, với việc Tây Ban Nha, Bỉ, Pháp và giờ là Đức, nước có ảnh hưởng lớn nhất trong EU, đều đang nỗ lực giúp Philippines tìm kiếm một giải pháp thông qua luật pháp quốc tế, "giờ là lúc có thể đạt được những mục tiêu cụ thể”. 

Ông Aquino cho biết, các nhà lãnh đạo châu Âu đã thông báo với ông rằng họ đều đã đặt câu hỏi với Trung Quốc về tuyên bố đường 9 đoạn phi lý của nước này “nuốt trọn” tới 90% khu vực Biển Đông. 

Theo tờ Inquirer, một trong những tuyên bố ủng hộ Philippines mạnh mẽ nhất đến từ Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã khẳng định rằng: “Việc dàn xếp các tranh chấp quốc tế cần phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của UNCLOS” và “đó là cách rất hiệu quả để giải quyết những bất đồng”.

BT
Thăm dò khán giả