Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 01/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Đức hoan nghênh Iran tham gia giải quyết vấn đề Syria

(ANTV) -Theo Reuters, ngày 31/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Berlin rằng nước này sẽ hoan nghênh Iran tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria.

 
Bình luận này của bà Merkel cho thấy châu Âu đang thay đổi thái độ đối với Iran sau khi Tehran đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới hồi tháng trước.
 
Khi được hỏi liệu Iran có có thể đóng một vai trò xây dựng trong vấn đề Syria hay không, Thủ tướng Merkel nói: “Tôi cho là Iran có ảnh hưởng rất lớn tới những gì xảy ra tại Syria và mọi quốc gia đều được hoan nghênh tham gia đàm phán một cách xây dựng.”
 
Ngoài ra, nhà lãnh đạo Đức cũng cho rằng Iran cần thay đổi quan điểm thù địch đối với Israel.
 
Trước đó, phần lớn các cường quốc phương Tây không muốn Iran có bất cứ vai trò nào trong nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, do Tehran là bên ủng hộ mạnh mẽ nhất Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 
 Ngoại trưởng Nga Lavrov gặp các đại diện lực lượng đối lập Syria
 
 
Hãng tin TASS đưa tin ngày 31/8 tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với các đại diện lực lượng đối lập Syria. Tại đây, Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định lập trường của Nga ủng hộ chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.
 
Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định lập trường của Nga ủng hộ chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Nhà ngoại giao Nga bày tỏ tin tưởng người dân Syria có đủ khả năng tự quyết và giải quyết các vấn đề khó khăn mà đất nước Syria đang phải đối mặt.
 
Ông Lavrov cũng thông báo với đại diện các lực lượng đối lập tại Syria về nỗ lực của Nga nhằm thực hiện sáng kiến do Tổng thống Putin đề xuất về việc xây dựng một liên minh chống khủng bố rộng rãi với sự tham gia của quân đội Syria và Iraq, các lực lượng vũ trang đối lập tại Syria, người Kurd và các lực lượng quốc tế khác nhằm cùng nhau chống lại mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng.

 

BT
Thăm dò khán giả