Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 05:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Chủ Nhật, 19/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Áo đề nghị bầu cử sớm

(ANTV) - Tối 18/5, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã đề nghị tiến hành bầu cử sớm sau một bê bối chính trị dẫn tới sự ra đi của Phó Thủ tướng, đồng thời là Chủ tịch Đảng tự do cực hữu trong liên minh cầm quyền, ông Heinz-Christian Strache.

 

Phát biểu trước các nhà báo, Thủ tướng Kurz khẳng định nhờ có sự hợp tác của Đảng Tự do Áo (FPO) của ông Strache trong liên minh cầm quyền mà Đảng Nhân dân Áo (OVP) của ông có thể thực hiện những cam kết đưa ra trước bầu cử.

Tuy nhiên, ông thừa nhận đã xuất hiện căng thẳng trong nội bộ liên minh cầm quyền thời gian qua sau một loạt vụ bê bối gần đây của các thành viên Đảng Tự do Áo, và vụ bê bối mới nhất của ông Strache giống như giọt nước tràn ly, dẫn tới quyết định chấm dứt sự tồn tại của liên minh cầm quyền và kêu gọi bầu cử sớm.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz phát biểu: “Tôi đã cố gắng duy trì sự tồn tại của liên minh cầm quyền sau hành vi không chuẩn mực đầu tiên của thành viên Đảng Tự do Áo. Nhưng sau khi đoạn video hôm qua được tiết lộ, tôi phải thành thật nói rằng thế là đã quá đủ rồi”.

Thủ tướng Kurz cho biết, ông đã đề xuất bầu cử sớm lên Tổng thống Alexander Van der Bellen và được Tổng thống tán thành. Trong một tuyên bố gửi báo chí sau đó, Tổng thống Van der Bellen cũng khẳng định Áo sẽ có một cuộc bầu cử sớm, tuy nhiên thời gian cụ thể sẽ được thông báo sớm.

Sự sụp đổ của liên minh cầm quyền tại Áo diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, và nó được cho là một đòn giáng mạnh vào các đảng theo đường lối dân tộc chống người nhập cư nổi lên tại châu Âu trong thời gian qua. Đảng Tự do Áo của ông Strache là thành viên chính trong nhóm các đảng dân tộc chủ nghĩa kỳ vọng có được kết quả bất ngờ tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tuần tới.

Bahrain kêu gọi công dân lập tức rời khỏi Iran và Iraq

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, hôm qua (18/5), Bahrain đã cảnh báo công dân nước này tránh tới Iraq và Iran, đồng thời khuyến cáo những công dân hiện đang ở các quốc gia này “ngay lập tức” quay về để đảm bảo an toàn.

 

Bộ Ngoại giao Bahrain đưa ra cảnh báo trên viện dẫn những mối đe dọa tiềm tàng, những diễn biến nguy hiểm và tình hình bất ổn tại khu vực. Trong khi đó, Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên hết sức kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ cũng như ở vùng Vịnh.

Quan hệ Mỹ- Iran trở nên căng thẳng sau khi Mỹ gia tăng sức ép lên nước Cộng hòa Hồi giáo, liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào cái gọi là “danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài” và áp lệnh trừng phạt cấm Iran xuất khẩu dầu mỏ, cũng như đưa quân tới khu vực vùng Vịnh.

BT
Thăm dò khán giả