Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 4, 23/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh Theresa May tiết lộ kế hoạch B về thỏa thuận Brexit

(ANTV) -Thủ tướng Anh Theresa May đã khởi động một nỗ lực mới nhằm "hồi sinh" thỏa thuận Brexit vừa bị hạ viện bác bỏ, qua đó vạch ra đường hướng để nhận được sự phê chuẩn của quốc hội đối với văn bản này.

 

Thủ tướng May cho biết sẽ tiến hành tham vấn các nghị sỹ từ tất cả các đảng, các nghiệp đoàn thương mại, các nhóm doanh nhân và các tổ chức xã hội dân sự "để tìm một thỏa hiệp lớn nhất có thể" cho quan hệ Anh-EU trong tương lai.
 
Bà đảm bảo rằng sẽ không có việc kiểm tra hải quan dọc biên giới giữa Cộng hòa Ireland (một thành viên EU) với Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh sau khi Anh rời EU.
 
Nữ Thủ tướng Anh nêu rõ các nghị sỹ có thể sửa đổi kế hoạch của bà, khi văn bản này được trình lên hạ viện ngày 29/1 tới, đúng hai tháng trước thời điểm Anh rời EU.
 
Cùng ngày, Bộ Nội vụ Anh đã khởi động chương trình đăng ký mới về cư trú vĩnh viễn cho hàng triệu công dân EU đang sống tại Anh. Hệ thống đăng ký mới này áp dụng cho tất cả các công dân EU, những người có hộ chiếu hợp lệ, và thành viên gia đình của những người không phải là công dân EU đang có thẻ cư trú hợp pháp tại Anh
 
Bên cạnh đó, chính phủ đã quyết định không áp dụng khoản phí 65 bảng Anh (84 USD) mà công dân EU tại Anh sẽ phải trả nếu muốn tiếp tục ở lại vương quốc này sau Brexit.
 
Phiến quân Taliban xác nhận gặp phái viên Mỹ về hòa đàm Afghanistan
 

 

Ngày 21/1, Phiến quân Taliban tại Afghanistan cho biết đã gặp đặc phái viên Mỹ về vấn đề Afghanistan ở Qatar. Cuộc gặp này diễn ra chỉ vài giờ sau khi các tay súng Taliban giết hại hơn 100 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan trong một cuộc tấn công ở miền Trung nước này.
 
Theo một nguồn thạo tin, các thành viên tại văn phòng chính trị của Taliban đã gặp ông Zalmay Khalilzad tại Doha. Hy vọng hai bên sẽ hoàn tất về khung thời gian và cơ chế rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan.
 
Nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận hòa bình nhằm chất dứt cuộc chiến 17 năm qua ở Afghanistan đã gặp trở ngại vì những bất đồng trong các tuần gần đây, với việc Mỹ phản đối quyết định của Taliban không ngồi vào bàn đàm phán với Chính phủ Afghanistan. 

 

Thăm dò khán giả