Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 4, 12/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh tái khẳng định không quay lưng lại với EU

(ANTV) -  Nước Anh không có ý định quay lưng lại với Liên minh châu Âu (EU), mặc dù London đã quyết định rời khỏi khối này. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc gặp với Thủ tướng nước Đan Mạch Lars Rasmussen ngày 10/10.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Anh Theresa May cũng bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán về việc Anh rời EU sẽ diễn ra suôn sẻ, đồng thời khẳng định bà sẽ làm việc để đảm bảo quyền lợi của các công dân EU hiện đang sinh sống tại Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: “Mối quan hệ giữa hai bên trong tương lai sẽ khác đi, bởi chúng tôi không còn là một thành viên của khối. Tuy nhiên tôi mong rằng thỏa thuận sắp tới sẽ thể hiện một mối quan hệ hợp tác giữa các đồng minh khăng khít. Tôi cũng hy vọng sẽ có thể đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tất cả các công dân EU hiện đang sinh sống tại Anh, cũng như các công dân Anh sống tại các nước EU".

Về phần mình, Thủ tướng Đan Mạch Rasmussen cho rằng, quan hệ giữa Anh và Đan Mạch vẫn phát triển tốt đẹp và việc Anh rời EU là điều đáng tiếc. Ông cũng khẳng định một “cuộc ly hôn êm thấm" giữa Anh và EU sẽ là nền tảng cho mối quan hệ mới giữa hai bên.

Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen phát biểu: “Tôi thực sự cho rằng việc Anh rời EU là một điều đáng tiếc. Tuy nhiên đây là lựa chọn của người dân Anh và chúng ta phải tôn trọng quyết định này".

Trước đó, trong chuyến thăm Pháp và Đức cuối tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Theresa May cũng khẳng định sẽ không quay lưng lại với châu Âu, mà muốn duy trì những mối liên kết về kinh tế gần gũi nhất với các nước - "những người bạn rất quan trọng" của Anh. Dự kiến, Anh sẽ chính thức kích hoạt tiến trình đàm phán rời khỏi EU vào cuối tháng 3/2017. Cuộc đàm phán này có thể kéo ít nhất dài 2 năm.

Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa quyết duy trì thế đa số ở Quốc hội 

Trước nguy cơ ứng cử viên Donald Trump có thể thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng trước đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton, ngày 11/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, người của đảng Cộng hòa, tuyên bố sẽ "bằng mọi giá" duy trì thế đa số của đảng này tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Trong tuyên bố của mình, ông Ryan lý giải rằng, trong trường hợp bà Clinton chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 tới, đảng Cộng hòa sẽ phải tìm cách duy trì thế đa số trong Quốc hội, nhằm bảo đảm cán cân quyền lực trên chính trường Mỹ.

Tuyên bố trên được coi như sự chuyển hướng ưu tiên của đảng Cộng hòa, theo đó thay vì tập trung ủng hộ ứng cử viên Donald Trump, đảng này sẽ dành nguồn lực và sự quyết tâm cho cuộc bầu cử lại 1/3 số ghế Thượng viện, và toàn bộ 435 ghế Hạ viện, cũng diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Động thái mới này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi tỷ phú Donald Trump có cuộc tranh luận thứ 2 trên truyền hình với đối thủ Hilary Clinton. Giới quan sát đánh giá, ông Trump đang tỏ ra yếu thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, khi lại vừa vướng phải vụ bê bối mới về những bình luận thiếu lịch sự về phụ nữ cách đây 11 năm. Dù đã có lời xin lỗi về phát ngôn này, song ông Trump vẫn hứng chịu nhiều chỉ trích gay gắt từ dư luận. Hơn 50 nghị sỹ, quan chức và cựu quan chức của đảng Cộng hòa vừa qua cũng tuyên bố chấm dứt ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

BT
Thăm dò khán giả