Thứ bảy, ngày 06/06/2020 - 05:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh sẽ thông báo thời điểm từ chức

(ANTV) - Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ thông báo thời điểm từ chức vào đầu tháng 6 tới, sau những nỗ lực cuối cùng để thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận về việc nước này sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit.

 

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với Thủ tướng Anh, Chủ tịch Ủy ban 1922, ông Graham Brady cho biết, sẽ có một cuộc họp nữa để ông và Thủ tướng Anh thống nhất về thời gian biểu cho cuộc bầu cử lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ, ngay sau phiên bỏ phiếu thứ 2 về dự thảo Brexit.

Theo Kế hoạch, Quốc hội Anh sẽ lại tiến hành bỏ phiếu đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May trong tuần đầu tiên của tháng 6 tới, cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm Anh. Thỏa thuận này từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh gần đây từ chối bình luận về khả năng nữ chính khách này phải từ chức nếu văn kiện trên tiếp tục gặp thất bại, song nhấn mạnh bà May đang tập trung nỗ lực để thỏa thuận Brexit được thông qua.

Thỏa thuận về ngân sách tương lai của Eurozone lùi sang tháng 6

Nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng Euro (Eurogroup) ngày 16/5 đã thất bại trong việc giải quyết bất đồng về ngân sách tương lai cho 19 quốc gia sử dụng đồng Euro. Tuy nhiên, Chủ tịch Mario Centeno bày tỏ tin tưởng rằng một thỏa thuận sẽ đạt được vào tháng 6 tới.

 

Ông Centeno đánh giá mặc dù vào lúc này vẫn còn bị hạn chế về vai trò, song việc thông qua một ngân sách chung sẽ là cột mốc quan trọng đánh dấu việc hội nhập của Khối các nước sử dụng đồng Euro (Eurozone). Ông nhấn mạnh đây là giai đoạn rất quan trọng đối với khu vực cả về chính trị và kinh tế.

Ngân sách tương lai của Eurozone sẽ là một phần ngân sách dài hạn sắp tới của EU, bắt đầu từ năm 2021. Mục tiêu là làm cho các nền kinh tế của Eurozone cạnh tranh và đồng bộ hóa tốt hơn với nhau, thay vì mục tiêu ổn định như trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Hiện Pháp và Đức đã đồng ý tài trợ cho ngân sách Eurozone bằng một khoản tiền từ ngân sách lớn hơn của EU và các loại thuế chuyên biệt như thuế giao dịch tài chính, tạm gọi là doanh thu được giao. Để có thêm nguồn tài chính như dự định, các chính phủ Eurozone sẽ phải ký một thỏa thuận liên chính phủ đặc biệt, giống như hiệp ước tạo ra Quỹ cứu trợ Eurozone.

Bt
Thăm dò khán giả