Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh sẽ công bố kế hoạch Brexit trước Quốc hội

(ANTV) - Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, sẽ sớm công bố kế hoạch Brexit của mình tại Quốc hội nước này để các nghị sĩ xem xét, song khẳng định lịch trình của chính phủ vẫn đang đi đúng hướng. Dù không đề cập thời điểm chính xác công bố tài liệu này, song một số nguồn tin cho rằng có thể văn kiện này sẽ được công bố ngay trong ngày 26/01.

Phát biểu tại phiên chất vấn hàng tuần trước Hạ viện Anh, Thủ tướng May cho biết, các nghị sĩ sẽ nhận được văn kiện chính sách xác định rõ chiến lược đàm phán của bà. Các đề xuất cũng chỉ ra những điều khoản luật tương lai và hình thành nền tảng đàm phán, tham vấn. Tuy nhiên, văn kiện này là tách biệt đối với 1 dự luật được dự đoán sẽ công bố trong tuần này, và sẽ được bỏ phiếu tại Quốc hội về việc chính thức khởi động tiến trình Brexit.

Tuyên bố của bà May được cho là 1 sự nhượng bộ trước các nghị sĩ, vốn đang nóng lòng trước việc cho đến thời điểm này, vẫn thiếu thông tin chi tiết về đề xuất của bà đối với tiến trình rời EU.

Dù đang khá lạc quan về khả năng Hạ viện sẽ thông qua dự luật kích hoạt điều khoản 50, song chính phủ Anh được cho là sẽ vẫn phải đối mặt với Tòa án nước này trong 1 số vụ khiếu kiện liên quan tới Brexit./.

Việc khởi động tiến trình Brexit làm gia tăng bất ổn chính trị ở Anh

Trong khi đó, giới quan sát chính trị cho rằng phán quyết của Tòa án Tối cao Anh về việc chính phủ kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon nhằm khởi động tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU), cần được thông qua tại Quốc hội, đang làm gia tăng bất ổn chính trị tại Xứ sở sương mù.

Các thị trường hiện đang "nín thở" chờ đợi một dự luật mà chính phủ dự kiến công bố vào ngày hôm nay 26/1 và sau đó sẽ trình lên Quốc hội nhằm tạo quyền pháp lý cho chính phủ khởi động nhanh tiến trình đàm phán rời liên minh.

Ông Viraj Patel, chuyên gia phân tích tiền tệ của Tập đoàn tài chính-ngân hàng ING, cho rằng nếu các đảng đối lập không có tiếng nói có trọng lượng hơn trong tiến trình Brexit, thị trường sẽ có những động thái chuẩn bị cho những biến động theo hướng kịch bản Brexit “cứng” sẽ diễn ra. Điều này khó tránh khỏi tác động tiêu cực lên đồng bảng Anh.

Trong khi đó, theo bà Jane Foley, chuyên gia phân tích của ngân hàng Rabobank, trước đây, sự tham gia của Quốc hội vào vào quá trình tham vấn đàm phán rời EU được nhìn nhận sẽ là yếu tố làm giảm khả năng Brexit “cứng” và điều này sẽ ảnh hưởng tích cực tới đồng bảng Anh./.

 

BT
Thăm dò khán giả