Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 07:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:52, Thứ 6, 07/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh nỗ lực cứu thỏa thuận sơ bộ với EU

(ANTV) - Thỏa thuận sơ bộ đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit, tiếp tục vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ chính các đồng minh của Thủ tướng Theresa May cũng như từ phe đối lập sau khi các nội dung tư vấn pháp lý về thỏa thuận này được công bố. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Anh Theresa May một lần nữa hối thúc các nghị sỹ trong Quốc hội ủng hộ thỏa thuận này, nếu không sẽ phải đối mặt với Brexit không thỏa thuận hoặc thậm chí đảo ngược Brexit.

Bà May cũng đề xuất trao cho Quốc hội vai trò lớn hơn trong việc quyết định có kích hoạt thỏa thuận "chốt chặn" tại biên giới giữa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh, hay kéo dài giai đoạn chuyển tiếp.

Phương án "chốt chặn" bao gồm một khu vực chung thuế quan giữa Anh và EU, bắt đầu từ khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc cho tới khi đạt được thỏa thuận tiếp theo.

Thủ tướng May cũng chỉ trích một số thành viên trong Quốc hội đang tìm cách phá hỏng Brexit, đồng thời nói rõ bà không nghĩ rằng một cuộc trưng cầu ý dân khác về Brexit là đúng đắn.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Anh tiếp tục lảng tránh các câu hỏi về việc liệu bà có trì hoãn cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ Brexit vào ngày 11/12 tới hay không.

Những tuyên bố trên được Thủ tướng Anh và giới chức EU đưa ra trong bối cảnh truyền thông Anh đưa tin bà May đang đối mặt với sức ép kêu gọi hoãn tiến hành bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện vào ngày 11/12 tới, do một số bộ trưởng trong nội các lo ngại kịch bản văn kiện trên không được phê chuẩn sẽ dẫn đến khả năng sụp đổ chính phủ. đã đưa ra đề xuất Thủ tướng May nên hoãn ngày bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện.

EU lùi kế hoạch triển khai 10.000 binh sĩ tại các đường biên giới

Bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 06/12 đã nhất trí cho rằng sẽ là không khả thi khi triển khai kế hoạch đưa lực lượng an ninh khoảng 10.000 binh sĩ tới các tuyến đường biên giới trên biển và đường bộ của các nước thành viên trong 2 năm tới, nhằm ngăn chặn người di cư. Do đó, các nước cần đánh giá cụ thể kế hoạch này.

Trong thông báo đưa ra sau cuộc họp tại Brussels (Bỉ), các bộ trưởng Nội vụ EU cho hay, khối chưa có có bất cứ thỏa thuận nào liên quan đến kế hoạch ngoài 1 con số cụ thể 10.000 binh sỹ trên giấy. Do đó, thời gian biểu triển khai kế hoạch nói trên sẽ bị đẩy lùi. Kế hoạch sẽ dần được định hình trong khuôn khổ ngân sách của EU giai đoạn 2021-2027 mà hiện các nước thành viên đang thương lượng.

Hồi tháng 9/2018, EU đã công bố kế hoạch tăng quân số cho lực lượng bảo vệ tại biên giới biển và đường bộ của các nước thành viên, từ mức 1.300 hiện nay lên 10.000 người. Tuy nhiên, nhiều nước thành viên không ủng hộ kế hoạch này. Trong khi Ba Lan cho rằng kế hoạch sẽ gia tăng thâm hụt ngân sách của EU thì các nước “tuyến đầu” tiếp nhận người di cư như Italia, Hy Lạp và Tây Ban Nha bày tỏ quan ngại việc lực lượng bảo vệ biên giới được tuyển mộ từ các nước khác sẽ gây ảnh hưởng đến vấn đề chủ quyền quốc gia./.

 

BT
Thăm dò khán giả