Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 2, 25/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh lùi thời hạn bỏ phiếu về Brexit

(ANTV) - Hiện người đứng đầu Chính phủ Anh đang chạy đua với thời gian để thay đổi một phần gây tranh cãi trong thỏa thuận Brexit, được gọi là vấn đề "rào chắn" tại biên giới Bắc Ailen, theo cách có thể chấp nhận được cho cả Quốc hội Anh và Liên minh châu Âu (EU). 

 

Tuy nhiên, chỉ còn 5 tuần nữa là đến thời hạn Vương quốc Anh rời khỏi EU theo kế hoạch và đàm phán thì vẫn đang bế tắc. Một vấn đề đáng tiếc là cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit sửa đổi ở Quốc hội sẽ không thể tiến hành trong tuần này, nhưng thủ tướng Anh Theresa May cam kết, cuộc bỏ phiếu này sẽ diễn ra vào ngày 12/3.
 
Thủ tướng May nêu rõ sẽ đảm bảo việc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào thời điểm trên, đồng thời nhấn mạnh việc đảm bảo Brexit diễn ra vào đúng hạn chót 29/3 là vẫn trong tầm tay. Bà khẳng định việc trì hoãn Brexit không giúp giải quyết được vấn đề. Theo bà, sẽ đến lúc Quốc hội Anh phải quyết định có chấp nhận thỏa thuận đã đàm phán hay không.

Thủ tướng May vẫn đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần hai. Trước các đồn đoán cho rằng, bà sẽ từ chức sau cuộc bầu cử địa phương vào tháng 5 tới, Thủ tướng May khẳng định vẫn tiếp tục ở lại Nhà số 10 phố Downing để theo đuổi các chương trình nghị sự trong nước, trong đó có các cuộc cải cách lớn về y tế.

Nga đề xuất cơ chế kiểm soát "vùng đệm" dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết lực lượng quân cảnh Nga có thể được triển khai tại vùng đệm an toàn sẽ được thiết lập dọc khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là khu vực được thiết lập dựa trên cơ sở một thỏa thuận đã được Damascus và Ankara ký năm 1998, theo đó 2 nước hợp tác ngăn chặn các nguy cơ khủng bố tại biên giới.

 

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, hiện Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang thảo luận những chi tiết cuối cùng về hình thức của "vùng đệm" này và mọi quyết định sẽ phải tính tới lập trường của Damascus cũng như bảo đảm lợi ích lớn nhất cho Ankara.

Ông Lavrov nêu rõ việc đề xuất triển khai lực lượng Nga tại "vùng đệm" này bởi Nga có kinh nghiệm trong việc kết hợp các thỏa thuận ngừng bắn, thực thi các biện pháp an toàn cũng như thành lập các vùng giảm căng thẳng, dưới sự kiểm soát của lực lượng quân cảnh Nga. Tuy nhiên, ông Lavrov nhấn mạnh không có hoạt động quân sự chung nào được nói tới.

BT
Thăm dò khán giả