Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 09:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 4, 29/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh ký bức thư lịch sử kích hoạt Brexit

(ANTV) - Tối 28/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã kí vào bức thư lịch sử sẽ chính thức khởi động tiến trình Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, khi nó được chuyển đến trụ sở EU ở Brussels vào ngày hôm nay 29/3.

Bức thư sẽ được Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow chuyển đến Chủ tịch EU Donald Tusk vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 29/3, với nội dung chính thức thông báo với ông Tusk về ý định rời EU của Anh, bằng cách kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán kéo dài 2 năm nhằm chấm dứt tư cách thành viên khối này của Anh trong suốt 44 năm qua.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Anh cũng đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Chủ tịch EU, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong các cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng "một châu Âu mạnh mẽ là lợi ích của tất cả các bên và nước Anh vẫn sẽ là một đồng minh tin cậy và gần gũi". Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc bước vào đàm phán với tinh thần xây dựng và tích cực, cũng như đảm bảo một tiến trình rút lui suôn sẻ và trật tự.

Thủ tướng Anh Theresa May ký thư chính thức khởi động tiến trình rời khỏi
Liên minh châu Âu (EU) của Anh

Dự kiến, trong ngày hôm nay 29/3, Thủ tướng May sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội nước này và cam kết sẽ đại diện cho lợi ích của tất cả những ai đang sinh sống ở nước Anh, kể cả công dân EU, trong quá trình đàm phán với Brussels.

Trong một diễn biến khác liên quan, Nghị viện Scotland đã thông qua đề xuất tổ chức trưng cầu ý dân đồng thời ủy quyền cho chính quyền Scotland đưa vấn đề trên ra xem xét tại Quốc hội Anh và tiến hành thảo luận với chính quyền của Thủ tướng Theresa May.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết: "Tôi hy vọng chính phủ Anh sẽ tôn trọng quyết định của Quốc hội Scotland và tạo điều kiện cho người dân Scotland có thể đưa ra sự lựa chọn của mình. Tôi mong rằng các cuộc thảo luận về kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân về quyền độc lập của Scotland sẽ được tổ chức trong vài tuần tới."

Theo đề xuất của Thủ hiến Sturgeon, cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của Scotland sẽ được tổ chức vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 khi tiến trình đàm phán cùng các điều khoản liên quan tới Brexit trở nên rõ ràng hơn và cũng là thời điểm Anh chưa chính thức rời khỏi mái nhà chung châu Âu.

Tổng thống Trump bãi bỏ các chính sách biến đổi khí hậu thời Obama

Ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump​ đã ký sắc lệnh bãi bỏ các quy định về biến đổi khí hậu từ thời người tiền nhiệm Barack Obama, vốn được chính quyền Trump cho là đã cản trở ngành công nghiệp khai thác than đá và dầu mỏ. Như vậy, kể từ sau ngày nhậm chức, ông Donald Trump đã thực hiện nhiều động thái bãi bỏ chính sách của người tiền nhiệm, trong đó có cả Chương trình Obamacare, mặc dù nó vẫn đang vướng mắc tại Quốc hội.

Phát biểu trước khi ký sắc lệnh, ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt "cuộc chiến than đá." Tổng thống Mỹ coi đây là một bước tiến lịch sử, nhằm dỡ bỏ những rào cản đối với ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ, đảo ngược sự can thiệp của chính phủ, tháo gỡ các quy định cướp đi nhiều việc làm của người dân.

Theo sắc lệnh trên, chính quyền Trump sẽ đình chỉ, bãi bỏ hoặc xem xét lại các quy định liên quan đến biến đổi khí hậu, nhằm thúc đẩy nền công nghiệp năng lượng hóa thạch trong nước. Sắc lệnh yêu cầu việc xem xét Kế hoạch Năng lượng Sạch, vốn được đưa ra từ thời Obama, trong đó quy định chặt chẽ giới hạn khí thải nhà kính đối với các nhà máy điện nhiệt điện than.

Sắc lệnh mới được ký đang thể hiện những cam kết của ông trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng hồi năm ngoái về việc dỡ bỏ kế hoạch giảm khí thải của ông Obama. Nhiều nhà hoạt động vì môi trường đã phản đối kế hoạch trên của ông Trump. Tuy nhiên, sắc lệnh trên của Tổng thống Trump đang đặt ra câu hỏi đối với những cam kết của Mỹ liên quan đến các mục tiêu về khí thải toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả