Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 08:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 03/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh hoan nghênh vaccine của Pfizer/BioNTech được cấp phép

(ANTV) - Ngay sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế của Anh (MHRA) công bố quyết định cấp phép sử dụng vaccine ngừa bệnh COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên tiếng hoan nghênh quyết định này.

 

Ông Boris Johnson nhấn mạnh đây là tin "tuyệt vời" và quyết định này sẽ giúp cuộc sống của người dân và kinh tế nước Anh trở lại bình thường.

Thủ tướng Anh cũng cho biết vaccine ngừa COVID-19 sẽ được lưu hành tại Anh từ tuần tới.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Y tế Anh cho hay Anh dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ có hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech, song không rõ con số cụ thể. Bộ trên cũng khẳng định việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là việc làm đúng đắn để ngăn ngừa dịch bệnh.

 

Ngày 1/12, Lãnh đạo Đảng Xanh-Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết đảng của ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ dự luật kêu gọi giải tán Quốc hội Israel (Knesset) và tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Ông Gantz nêu rõ đời sống người dân và hoạt động của các doanh nghiệp tại quốc gia này đang gặp nhiều khó khăn trong khi Chính phủ Israel thiếu ngân sách. Vì vậy, Đảng Xanh-Trắng sẽ bỏ phiếu giải tán Quốc hội.

Tuy nhiên, ông Gantz vẫn để ngỏ cơ hội tránh động thái này nếu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đồng ý thông qua dự thảo ngân sách quốc gia 2 năm như thông lệ.

Về phần mình, ngày 30/11, Thủ tướng Benjamin Netanyahu bày tỏ phản đối đề xuất giải tán Quốc hội và lời kêu gọi tổ chức bầu cử lần thứ 4 đồng thời hối thúc các đối tác liên minh của đảng Likud duy trì chính phủ hiện tại.

Các nước EU cảnh báo không vội vàng ký thỏa thuận với Anh

 

Một quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) cho biết các nước thành viên của khối này hối thúc Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, không vội vàng nhất trí với Anh về một thỏa thuận thương mại không thỏa đáng chỉ bởi sức ép thời hạn chót ngày 31/12 tới.

Theo nguồn tin trên, một vài nước thành viên EU thà chứng kiến các cuộc đàm phán tiếp diễn qua hạn chót của giai đoạn chuyển tiếp Brexit, dù điều này có nghĩa EU và Anh có thể sẽ bước vào giai đoạn “không có thỏa thuận” trong thời gian ngắn. Cũng theo quan chức này, EU và Anh đang nhanh chóng tiến gần đến thời điểm "được ăn cả ngã về không" trong đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Cùng ngày, một nhà ngoại giao châu Âu cho biết ông Michel Barnier thừa nhận rằng những ngày sắp tới sẽ là thời điểm quyết định để đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Anh, song ông không đặt ra hạn chót cụ thể.

Trong khi đó, một quan chức Chính phủ Anh khẳng định London sẽ không nhất trí gia hạn giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit sau khi có thông tin các nước thành viên EU có thể muốn các cuộc đàm phán kéo dài quá thời hạn chót ngày 31/12 tới.

B.T
Thăm dò khán giả