Thứ năm, ngày 22/08/2019 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 7, 25/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh công bố thời điểm từ chức

(ANTV) -Vào 16h chiều 24/5 (theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ từ chức vào ngày 7/6 tới. Tuyên bố được đưa ra sau khi những đề xuất mới của bà May về thỏa thuận đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) không nhận được sự ủng hộ của nhiều Nghị sỹ Anh.

 

Đọc thông báo từ chức trước cửa Văn phòng Thủ tướng Anh, bà Theresa May cho biết, bà ra đi trong tiếc nuối vì đã không thể hoàn tất tiến trình Brexit.
 
Thủ tướng Anh Theresa May nói:"Kể từ lần đầu tiên bước qua cánh cửa phía sau tôi với tư cách là Thủ tướng, tôi đã nỗ lực biến Vương quốc Anh thành một quốc gia mà quyền lợi dành cho tất cả người dân và để tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Đáng buồn, là tôi đã không thể làm như vậy. Tôi đã thử 3 lần. Tôi tin rằng việc kiên trì ngay cả khi tỷ lệ phản đối cao sẽ mang tới thành công. Nhưng, rõ ràng giờ đây, vì lợi ích tốt nhất cho đất nước, một Thủ tướng mới sẽ tiếp tục nỗ lực đó. Tôi tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và đảng Hợp nhất vào ngày 7/6 để một người kế nhiệm có thể được lựa chọn"
 
Là người ủng hộ Brexit, Thủ tướng May đã bắt đầu các cuộc đàm phán Brexit với EU theo quan điểm cứng rắn với ý định đưa nước Anh thoát hẳn mọi sự ràng buộc với EU. Tuy nhiên, các khó khăn trong nội bộ Vương quốc Anh, cộng thêm sự phức tạp không thể lường trước của hồ sơ Brexit, đặc biệt trong vấn đề biên giới Bắc Ireland và hậu quả của việc ra đi không thoả thuận đã buộc bà May phải liên tiếp đưa ra rất nhiều nhượng bộ với phía châu Âu.
 
Cuối tháng 11/2018, sau 17 tháng đàm phán cam go, chính phủ của bà May đã đạt được một thoả thuận Brexit với EU. Tuy nhiên, thoả thuận này bị chỉ trích kịch liệt trong nội bộ nước Anh và đã 3 lần bị Hạ viện Anh bác bỏ.
 
Phản ứng sau thông báo từ chức của Thủ tướng Anh
 

 

Ngay sau tuyên bố từ chức của Thủ tướng Theresa May, các chính trị gia,  người dân Anh và cả các nhà lãnh đạo châu Âu đã có những quan điểm trái ngược nhau. Và hãy xem quan điểm của họ như thế nào.
 
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã bày tỏ sự tôn trọng trước Thủ tướng Anh Theresa May sau khi bà tuyên bố từ chức khỏi vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng thời nhấn mạnh bà đã để lại một đất nước trong trạng thái an toàn hơn.
 
Về phần mình, ông Boris Johnson, cựu Ngoại trưởng Anh và hiện là ứng cử viên hàng đầu chủ nhân mới của ngôi nhà số 10 phố Downning, đã ca ngợi bà May là nhà lãnh đạo quả cảm, đồng thời nhấn mạnh đến nhiệm vụ của người kế nhiệm bà, đó là "triển khai Brexit".
 
Trong một phản ứng trái chiều, Thủ hiến vùng Scotland, bà Nicola Sturgeon  cho rằng quyết định từ chức của bà May sẽ không giải quyết tình hình xung quanh vấn đề Brexit. Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Jeremy Corbyn cho rằng bà May đã đúng khi quyết định từ chức Thủ tướng.
 
Ông Jeremy Corbyn - Lãnh đạo Công đảng đối lập Anh nói:"Những gì mà bà ấy đã làm không thể thắng được đa số trong quốc hội. Bà ấy đã đánh mất niềm tin vào các nghị sĩ của mình. Trong tất cả các cuộc thảo luận, họ đều nói rằng, họ không thể ủng hộ chính sách của bà ấy"
 
Những quan điểm trái chiều này không chỉ xuất hiện trong giới chính trị Anh, mà với người dân, họ cũng có ý kiến tương tự.
 
Người dân Anh  bày tỏ:"Tôi cảm thấy tiếc cho bà ây nhưng ít nhất bà ấy đã có thể nghỉ ngơi sau khoảng thời gian khó khăn vừa rồi"
 
 Một người dân Anh khác cho hay:"Bà ấy đã mất đi sự uy tín từ nhiều tháng trước. Bà ấy không thực tế. Tôi không biết có phải bà ấy đang tự lừa dối bản thân mình rằng bà ấy đang làm tốt"
 
Từ Brussel, giới lãnh đạo châu Âu cũng đã đưa ra phản ứng đầu tiên trước thông tin từ chức của Thủ tướng Anh
 
Bà Mina Andreeva,Người phát ngôn Ủy ban châu Âu cho biết:"Chủ tịch ủy ban châu Âu đã theo dõi thông báo từ chức của thủ tướng Anh, và ông không lấy gì làm vui mừng trước thông tin này. Chủ tịch Jean-Claude Juncker đánh giá cao việc hợp tác với thủ tướng May và như ông đã nói trước đó, bà Thereda May là một người phụ nữ can đảm, người mà ông vô cùng tôn trọng. Chủ tịch sẽ tôn trọng và hợp tác với bất kỳ vị Thủ tướng mới nào nhưng sẽ vẫn giữ mối liên hệ với thủ tướng May. Chúng tôi duy trì quan điểm của mình đối với vấn đề Brexit và điều này cũng sẽ tiếp diễn với người giữ vai trò Thủ tướng mới của nước Anh"
 
Quyết định của bà Theresa May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới. Người kế nhiệm Thủ tướng May sẽ được lựa chọn theo tiến trình gồm hai giai đoạn, theo đó hai ứng cử viên cuối cùng sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu kín của 125.000 thành viên đảng Bảo thủ. Tiến trình bầu chọn có thể sẽ bắt đầu sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới London.
 
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng