Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 4, 11/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh công bố bản kiến nghị 4 điểm về cải cách EU

(ANTV) -Thủ tướng Anh David Cameron ngày 10/11, gửi tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk bản kiến nghị cải cách Liên minh châu Âu (EU) gồm 4 điểm.

Theo đó, vấn đề đầu tiên là "bảo vệ thị trường chung cho Anh và các nước thành viên EU khác nằm ngoài Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone".

Vấn đề thứ hai là tăng tính cạnh tranh trên toàn EU, trong đó có biện pháp cắt giảm chi phí kinh doanh. Vấn đề thứ ba, Thủ tướng Cameron cho rằng cần tăng cường vai trò của quốc hội các nước thành viên trong quá trình xây dựng luật tại Nghị viện châu Âu (EP).

Nội dung cuối trong Kiến nghị cải cách nói trên là hạn chế tiếp cận thanh toán phúc lợi xã hội cho lao động nhập cư - vấn đề mà nhà lãnh đạo Anh thừa nhận là khó khăn nhất.

Theo kế hoạch, kiến nghị của Anh sẽ được gửi tới 27 nước thành viên còn lại trong EU.
Trước đó, Thủ tướng Cameron cam kết tiến hành trưng cầu ý dân trước cuối năm 2017 để cử tri "xứ sở sương mù" quyết định việc nước này nên tiếp tục ở lại hay rời khỏi EU.

EU yêu cầu Hy Lạp thực hiện các cam kết cải cách kinh tế

Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng tiền chung Euro đã họp tại Brussels (Bỉ) để gia tăng áp lực lên Hy Lạp trong việc thực hiện các cam kết cải cách kinh tế.

Eurozone muốn Hy Lạp thực hiện lời hứa cải cách liên quan đến bất động sản và ngân hàng. Vấn đề vướng mắc chính vẫn là cách giải quyết các khoản vay mua nhà hiện vẫn không trả được.

Eurogroup muốn Hy Lạp giải quyết các món nợ xấu bằng cách tịch thu, phát mãi bất động sản liên quan để thu hồi tiền về cho các ngân hàng. Tuy nhiên, Hy Lạp lo ngại rằng, biện pháp quá mạnh này sẽ gây phản ứng từ người dân.

Các Bộ trưởng Tài chính EU công nhận, Hy Lạp đã thực hiện 80% các cam kết; Hy Lạp đang đi đúng hướng nhưng vẫn chưa đủ nhanh. Được biết, khoản tiền 2 tỷ Euro từ gói cứu trợ thứ 3, lẽ ra đã phải chuyển cho Hy Lạp từ tháng 10/2015, hiện vẫn bị 'treo' tại Brussels.

BT
Thăm dò khán giả