Thứ ba, ngày 22/10/2019 - 15:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 31/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Ấn Độ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

(ANTV) - Tối 30/5, Thủ tướng Narendra Modi và Hội đồng bộ trưởng mới của Ấn Độ đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai trước sự chứng kiến của Tổng thống Ram Nath Kovind, sau khi liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) cầm quyền giành chiến thắng áp đảo của tại cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua.

 

 

Khoảng 8.000 khách mời, gồm cả các lãnh đạo nhà nước và chính phủ của các nước. Nhà chức trách đã triển khai một hệ thống an ninh đa tầng với việc huy động khoảng 10.000 nhân viên từ Cảnh sát Delhi và các lực lượng bán quân sự để đảm bảo an ninh cho lễ tuyên thệ. Bên cạnh đó, hơn 2.000 cảnh sát cũng được triển khai dọc tuyến đường đi của Thủ tướng Modi và các vị khách nước ngoài quan trọng.
 
Với việc đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) giành được 303 ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1984, một chính phủ đa số tái đắc cử mà không cần liên kết với đảng phái nào khác, giúp Thủ tướng Modi có cơ hội tiếp tục triển khai đường lối đối nội, đối ngoại của mình, để đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc hàng đầu thế giới, xây dựng hình ảnh một Ấn Độ mạnh mẽ và quyết đoán hơn trên trường quốc tế.
 
Sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Modi sẽ phải đối mặt với những bộn bề công việc phía trước.
 
Nước Áo sẽ có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử
 

 

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ngày 30/5 cho biết ông đã lựa chọn Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Brigitte Bierlein, làm Thủ tướng lâm thời của nước này, sau khi sa thải Thủ tướng Sebastian Kurz và các bộ trưởng trong nội các của ông này vì bê bối chính trị.
 
Bà Bierlein 70 tuổi, sẽ có nhiệm vụ thành lập nội các mới với sự ủng hộ của Quốc hội cho đến khi nước Áo tiến hành bầu cử, dự kiến vào tháng 9 tới. Bà Bierlein sẽ là nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử của Áo.
 
Quyết định trên của Tổng thống  Van der Bellen được coi là những gì người dân kỳ vọng, khi họ muốn có một công chức kỳ cựu không liên quan tới chính trị được chỉ định vào vị trí Thủ tướng. Được biết, thành phần chủ yếu của chính phủ lâm thời cũng sẽ là các nhân vật dân sự.
Thăm dò khán giả