Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 21/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc xây đảo ở biển Đông có thể gây ra xung đột

(ANTV) - Hoạt động phi pháp của Trung Quốc xây đảo tại biển Đông đang cản trở sự ổn định, tạo nguy cơ bùng nổ căng thẳng và có thể dẫn đến xung đột. Đây là lời khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tại 1 hội nghị tại thủ đô Jakarta (Indonesia) ngày 20/5.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh, các hành động bồi đắp xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở khu vực biển Đông đang làm xói mòn lòng tin trong khu vực, dẫn đến nguy cơ bất ổn và xung đột. Ông cũng đồng thời kêu gọi các bên giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết: “Hành vi của Trung Quốc có nguy cơ sẽ tạo nên tiền lệ là nước lớn có thể tự ý dọa nạt các quốc gia nhỏ hơn. Điều này sẽ gây ra căng thẳng, bất ổn và thậm chí có thể dẫn đến xung đột. Chúng ta cần phải giải quyết các tuyên bố chủ quyền chồng lấn bằng biện pháp ngoại giao… Chúng tôi không đứng về phía nào, nhưng cực lực phản đối những hành động khẳng định chủ quyền bằng vũ lực hoặc dọa nạt. Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích tất cả các bên liên quan giải quyết bất đồng theo đúng quy định luật pháp quốc tế.”

Trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc Trung Quốc hành động để làm giảm căng thẳng trên biển Biển Đông, đồng thời bày tỏ quan ngại về tiến độ cũng như quy mô hoạt động bồi đắp của Bắc Kinh ở vùng biển tranh chấp này.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại an ninh sâu sắc về những tham vọng hàng hải của Bắc Kinh ở biển Đông. Các nỗ lực bồi đắp tăng cường của Trung Quốc xung quanh 7 bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa đã khiến các bên có tuyên bố chủ quyền, trong đó có Việt Nam và Philippines quan ngại.

BT
Thăm dò khán giả