Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:44, Chủ Nhật, 12/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thử nghiệm vaccine chống COVID-19 của Italy cho kết quả tích cực

(ANTV) -  Song song với các biện pháp phòng chống Covid-19, tiến trình bào chế và thử nghiệm vaccine phòng ngừa virus Sars-Cov-2 trên thế giới cũng đang được đẩy mạnh. Các thử nghiệm tiền lâm sàng đầu tiên của 5 loại vaccine do công ty Takis của Italia phát triển hiện đang cho những kết quả ban đầu rất đáng khích lệ và đã tạo ra những kháng thể mạnh.

 

Theo đại diện công ty Takis, tất cả 5 loại vaccine được phát triển để ngăn chặn “vũ khí” chính mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm chiếm các tế bào, đó là protein Spike. Trong số 5 loại vaccine đang được thử nghiệm, có 2 loại hiện đang cho kết quả tích cực.

Ngày 15/3 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt Quỹ Đoàn kết, nơi tập hợp các chương trình thử nghiệm lâm sàng quốc tế, giúp tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả COVID-19.

Cho tới nay đã có hơn 90 công ty và các tổ chức nghiên cứu tham gia quỹ này, với ít nhất 4 cuộc thử nghiệm vaccine đã được thực hiện trên động vật, trong khi vaccine đầu tiên do Công ty Công nghệ sinh học Moderna tại thành phố Boston (Mỹ) bào chế đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người.

 

Tại Li-băng, quốc gia vốn đang phải đối mặt với tình hình kinh tế khó khăn thì cuộc sống của những người nghèo ở đây còn khốn khổ hơn gấp bội, khi họ phải chật vật mưu sinh trong bối cảnh nền kinh tế vốn đã ảm đạm và không nhận được sự trợ giúp từ chính phủ.

Trước đại dịch COVID-19, một cuộc khủng hoảng kinh tế cũng đã diễn ra ở Li-băng khiến những người nghèo ở nước này rơi vào tình cảnh khó khăn với gánh nặng cơm áo. Trong 2 tuần chính phủ Li-băng tuyên bố phong tỏa đất nước, ngày càng có nhiều dấu hiệu của sự tuyệt vọng. Các cuộc biểu tình liên tục diễn ra tại thành phố Tripoli và phía bắc thung lũng Bekaa vì sự khó khăn của người dân.

Khoảng 6 tháng trước khi virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, tình hình kinh tế ảm đạm tại Li-băng đã khiến các cuộc biểu tình chống chính phủ liên tiếp diễn ra. Đồng tiền bị mất giá và lạm phát thì tăng vọt khiến cuộc sống của những người dân nghèo luôn trong tình cảnh thiếu thốn. Trong khi đó, chính phủ nước này hiện cũng đang gặp khó khăn với những khoản nợ khổng lồ, thế nên không hề có những chính sách hỗ trợ người nghèo.

Trước tình hình khó khăn về kinh tế và dịch bệnh tràn lan, tình trạng người nghèo không được trợ giúp đang đặt ra một thách thức lớn cho chính phủ Li-băng trong việc giữ gìn an ninh, trật tự xã hội. Đã có nhiều vụ cướp bóc, phạm tội gia tăng trong bối cảnh người dân quá cùng cực.

Với dân số khoảng 6 triệu người, trong đó có hơn 1 triệu người tị nạn Syria, Li-băng đến nay đã ghi nhận gần 600 ca mắc COVID-19, trong đó có 19 người tử vong. Từ đầu tháng 3, chính phủ nước này đã yêu cầu đóng cửa các trường học, nhà hàng, quán bar,đồng thời ban bố tình trạng y tế khẩn cấp, kêu gọi người dân ở trong nhà, hạn chế tối đa ra ngoài hay tập trung đông người.

Với tình hình đời sống vốn đã chật vật vì kinh tế, những người nghèo tại Li-băng chắc chắn sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn chất chồng trong thời buổi dịch bệnh hiện nay, nếu như không có sự trợ giúp từ chính phủ hay các tổ chức từ thiện

BT
Thăm dò khán giả