Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 05:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 4, 15/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông qua Tuyên bố của lãnh đạo ASEAN+3 về an ninh lương thực

(ANTV) - Sáng 14/11, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua "Tuyên bố Manila về kỷ niệm 20 năm hợp tác ASEAN+3" và khẳng định cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác mọi mặt.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc khẳng định lại cam kết hợp tác khu vực, tự do thương mại, phát triển kinh tế số, kết nối hạ tầng và mong muốn sớm thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực, đồng thời ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và tiếp tục hỗ trợ ASEAN triển khai hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng 2025.

Các nước đều đánh giá cao các dự án hợp tác của ASEAN+3 trong việc hỗ trợ các quốc gia thành viên, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển như thu hẹp khoảng cách phát triển, xóa đói giảm nghèo, ổn định tài chính, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng với siêu nhỏ và thúc đẩy hợp tác du lịch.

Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo đã thông qua "Tuyên bố của Lãnh đạo ASEAN+3 về An ninh lương thực". Trong đó, các nhà lãnh đạo đã khẳng định cam kết hợp tác về an ninh lương thực giữa các nước trong khu vực và đề ra nhiều biện pháp triển khai cụ thể, trong đó có nội dung về tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, phối hợp lập trường về các vấn đề biến đổi khí hậu, kiểm dịch qua biên giới và nâng cao sức cạnh tranh của nông dân và các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.


Hàn Quốc: Cựu lãnh đạo cơ quan tình báo bị tạm giữ khẩn cấp

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul của Hàn Quốc ngày 14/11 đã quyết định tạm giữ khẩn cấp ông Lee Byung-kee, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), với những cáo buộc rằng NIS đã trả hàng tỷ won từ các khoản quỹ ngoài sổ sách cho 2 trợ lý của cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Văn phòng trên nêu rõ lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi họ xem xét mọi yếu tố xung quanh cuộc điều tra của mình và tiếp theo sẽ quyết định liệu có xin lệnh bắt giữ chính thức ông Lee hay không. Các công tố viên đã chất vấn ông Lee ngày 13/11 về những nghi vấn rằng ông này liên quan đến việc NIS chi ít nhất 4 tỷ won (3,57 triệu USD) cho 2 thư ký cấp cao của cựu Tổng thống Park Geun-hye trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016. Giới chức cho rằng số tiền này được chuyển vào một quỹ bí mật của bà Park và sử dụng cho các hoạt động chính trị phi pháp hay cho bản thân bà Park.

Trong 1 diễn biến khác, cùng ngày, tòa án phúc thẩm Seoul đã quyết định giữ nguyên bản án 3 năm tù giam mà tòa án cấp dưới đã tuyên đối với bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, vì đã ép buộc trường đại học phải ưu ái con gái mình.

 

BT
Thăm dò khán giả