Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 02:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 5, 14/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông điệp liên bang cuối cùng của Tổng thống Obama

(ANTV) - Không giống như mọi năm, khi mà Thông điệp liên bang là bản tóm tắt một năm cũ và định hướng trong năm tiếp theo. Thì lần này, Tổng thống Obama đã dành phần lớn nội dung của bãi diễn văn để nhấn mạnh tới những thành tựu trong suốt 2 nhiệm kỳ vừa qua và vạch ra con đường mà nước Mỹ nên chọn trong tương lai.

 
Vào 9h tối qua (theo giờ Washington), tức 9h sáng nay (13/01) (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc Thông điệp liên bang 2016 trước lưỡng viện Quốc hội, trong sự mong chờ của người dân Mỹ, của chính giới Mỹ và của cả thế giới. Đây là bản Thông điệp Liên bang lần thứ 7 và cũng là cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Obama trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.
 
Không giống như mọi năm, khi mà Thông điệp liên bang là bản tóm tắt một năm cũ và định hướng trong năm tiếp theo. Thì lần này, Tổng thống Obama đã dành phần lớn nội dung của bãi diễn văn để nhấn mạnh tới những thành tựu trong suốt 2 nhiệm kỳ vừa qua và vạch ra con đường mà nước Mỹ nên chọn trong tương lai.
 
Thông điệp liên bang Mỹ 2016 và cái nhìn 7 năm
 
Tỷ lệ thất nghiệp trong 3 tháng cuối năm 2015 của Mỹ là 5,1%, giảm gần 1 nửa so với thời kỳ đỉnh điểm 10% tháng 10/2009.Kinh tế Mỹ trong cả năm 2015 đạt tăng trưởng GDP 2%... và Mỹ đã tự tin tăng lãi suất sau gần 7 năm giữ mức gần bằng 0.Đó được coi là thành tựu đối nội quan trọng nhất trong suốt gần 2 nhiệm kỳ qua của Tổng thống Obama.
 
Bên cạnh đó, về đối ngoại. Chính quyền cũng đạt được nhiều thành tựu nổi bật như thỏa thuận hạt nhân với Iran, bình thường hóa quan hệ với Cuba, kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.Tuy nhiên, Thông điệp liên bang năm nay cũng nêu ra những tồn tại - mà nói đúng hơn là những thách thức nước Mỹ sẽ phải đối mặt trong tương lai.
 
Trong thông điệp liên bang 2016,Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu:"Nói đến tương lai, và 4 câu hỏi lớn mà tất cả chúng ta phải cùng nhau trả lời.Thứ nhất: Làm thế nào để mang lại sự công bằng về cơ hội và an ninh cho tất cả mọi người trong tình hình kinh tế mới?.Thứ 2: Làm thế nào để dùng công nghệ phục vụ con người, thay vì chống lại con người, đặc biệt là đối với các vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu?Thứ 3: Làm thế nào để nước Mỹ an toàn và tiếp tục dẫn dắt thế giới? Và cuối cùng là làm thế nào để chính trị phản ánh những điều tốt đẹp nhất của nước Mỹ chứ không phải những điều tồi tệ nhất?"
 
Những mâu thuẫn giữa Đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn là vấn đề mà ông chủ Nhà Trắng tiếc nuối nhất trong suốt 7 năm nhiệm kỳ của mình, ông hy vọng 1 năm còn lại sẽ thời gian cải thiện mối quan hệ này và mang đến cho nước Mỹ sự phát triển vững mạnh hơn.
 
Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc bản Thông điệp Liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông, trong phản ứng đầu tiên, phe Cộng hòa đã công kích toàn bộ những gì mà ông Obama coi là thành tựu trong suốt 7 năm cầm quyền, đồng thời tiếp tục giữ quan điểm cứng rắn trong các vấn đề gây tranh cãi.
 
 Phản ứng của phe Cộng hòa
 
Thông điệp Liên bang năm 2016 của Tổng thống Obama là tâm điểm của đời sống chính trị nước Mỹ đầu năm 2016 và có thể sẽ định hình chương trình nghị sự của chính quyền và đảng Dân chủ từ nay tới cuộc bầu cử Tổng thống 2016. Tuy nhiên, các nghị sĩ phe Cộng hòa đã chỉ trích bản thông điệp liên bang năm nay của ông Obama là "nhạt nhẽo với những lời lẽ cũ rích", không đưa ra được các giải pháp cụ thể cho những vấn đề tồn đọng của nước Mỹ. 
 
Bà Nikki Haley - Thống đốc bang Nam Carolina nói "Cũng giống như khi tranh cử, Tổng thống Obama lại hùng biện về những thành tích huy hoàng. Tuy nhiên, những gì ông làm được trên thực tế khác xa với những lời hoa mỹ đó. Giờ đã là năm cuối trong nhiệm kỳ của ông, nhưng nhiều người dẫn Mỹ vẫn cảm thấy nền kinh tế vẫn còn quá mong manh để có hy vọng tăng mức thu nhập. Chúng ta đã thấy sức ép nợ quốc gia, rồi bất ổn đang tiếp diễn trong các thành phố. Tệ hơn cả, là chúng ta đang đối mặt với mối nguy khủng bố nguy hiểm nhất kể từ vụ 11/9, trong khi Tổng thống có vẻ không sẵn sàng hoặc không thể giải quyết được”
 
Cũng không khó giải thích cho phản ứng của phe Cộng hòa, bởi mâu thuẫn nội bộ là vấn đề dai dẳng trong chính trường Mỹ. Mấu chốt là những căng thẳng này đã ảnh hưởng lớn tới hầu hết các quyết sách của Washington.
 
Phải mất 7 năm tại nhiệm TT Obama mới đạt được những thành tựu như trong bản thông điệp liên bang 2016 đã đề cập. Tuy nhiên với những chia rẽ nội bộ còn tồn tại giữa Nhà Trắng và Quốc hội thời gian một năm để hoàn thành lộ trình chính sách còn dang dở sẽ vẫn là bài toán khó đối với ông Obama.
 
BT
Thăm dò khán giả