Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 5, 12/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thời khắc quyết định của nền dân chủ Brazil

(ANTV) - Thẩm phán Teori Zavascki thuộc Tòa án Tối cao liên bang Brazil đã bác bỏ yêu cầu của chính phủ nước này nhằm hoãn bỏ phiếu luận tội Tổng thống Dilma Rousseff. Với quyết định trên, Thượng viện Brazil được quyền tiếp tục tiến hành phiên bỏ phiếu diễn ra trong ngày.

Dự kiến, 81 thượng nghị sỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu vào đêm 11 hoặc sáng sớm ngày 12/5 để có quyết định cuối cùng về việc đình chỉ chức Tổng thống của bà Rousseff và bắt đầu tiến trình luận tội nhà lãnh đạo này.Chỉ cần 41 trong 81 thượng nghị sỹ thông qua việc bắt đầu thủ tục luận tội, Tổng thống Brazil sẽ bị đình chỉ vai trò lãnh đạo trong 6 tháng và Phó Tổng thống Michel Temer sẽ tạm thời lên thay thế.

Trước đó, ngày 17/4, Hạ viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua việc tiến hành luận tội Tổng thống Rousseff mặc dù người đứng đầu nhà nước không bị điều tra hay có bất cứ cáo buộc nào liên quan tới tham nhũng. Cho đến nay, bà Rousseff vẫn tuyên bố việc luận tội bà là vi hiến và là một cuộc đảo chính. Bà cũng tuyên bố sẽ "chiến đấu" chống lại việc luận tội đến phút cuối cùng.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này. Nền kinh tế Brazil đang trải qua suy thoái lớn nhất kể từ những năm 1930 và bê bối tham nhũng lớn nhất ở công ty dầu khí quốc doanh Petrobras. Có những lo ngại rằng, tình hình chính trị căng thẳng có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình trở thành bạo lực.

Thời khắc quyết định của nền dân chủ Brazil

Nếu tại phiên họp bỏ phiếu tại Thượng viện diễn ra với trên 41 số phiếu ủng hộ việc luận tội Tổng thống, bà Dilma Rousseff sẽ bị tạm truất quyền trong vòng 180 ngày và bị đưa ra xét xử trước tòa án chính trị. Nếu chứng tỏ được sự trong sạch, bà Rousseff sẽ trở lại nắm quyền sau đó, nếu không, Phó Tổng thống Michel Temer sẽ thay thế vị trí của bà cho đến khi Brazil tổ chức bầu cử năm 2018. Vì thế, có thể nói đây chính là thời khắc quyết định của nền dân chủ Brazil.

Phát biểu tại một hoạt động trước hàng nghìn người ủng hộ chỉ một ngày trước khi Thượng viện bỏ phiếu xem xét việc đưa Tổng thống ra xét xử trước một tòa án chính trị nhằm phế truất người đứng đầu nhà nước, bà Rousseff tố cáo Phó Tổng thống Michel Temer và cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha là những kẻ phản bội và cầm đầu âm mưu “đảo chính hiện đại,” ảnh hưởng nghiêm trọng tới Hiến pháp. Bà cũng tuyên bố sẽ ngăn cản việc bị Quốc hội bãi nhiệm bằng mọi cách.

Tổng thống Barazil Dilma Rousseff:“Đối với tôi, đây là một thời khắc quan trọng và cũng là thời điểm mang tính quyết định đối với nền dân chủ Brazil. Đây là lúc người dân cảm nhận được rằng chúng ta đang làm nên lịch sử cho đất nước này”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) ngày 10/5, thông báo sẽ có cuộc tham vấn tư pháp với Tòa án Nhân quyền liên Mỹ về quá trình luận tội Tổng thống Rousseff. Ông khẳng định, Tổ chức các nước châu Mỹ có nghĩa vụ quan sát việc thực thi dân chủ ở khu vực, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng an ninh tư pháp của Brazil.

Ông Luis Almagro - Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS): “Bà Rousseff không thất bại. Bà ấy đã đem lại thành quả cho tất cả các bạn, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị. Sự can đảm của bà và cuộc đấu tranh của bà là hình mẫu cho tất cả phụ nữ Brazil. Về cơ bản, nó đại diện cho sự dũng cảm và giá trị của phụ nữ Brazil. Những điều đó tạo ra chỗ đứng của phụ nữ trên chính trường trong tương lai”.

Cũng trong ngày 10/5, người dân Brazil ở cả hai phe ủng hộ và không ủng hộ bà Dilma Rousseff đã tập trung biểu tình trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Brasilia. Họ lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình và chỉ trích phe còn lại.

Ông Leonardo Jordano - Người phản đối chính phủ:“Tôi chưa từng thấy trong đảng nào tồn tại nhiều hành vi tham nhũng như Đảng Lao động. Bà Rousseff sẽ phải ra đi”.

Katia Machado - Người ủng hộ chính phủ: “Bà Dilma Rousseff là người trung thực và bà ấy sẽ ở lại với người dân Brazil. Phó Tổng thống Temer mới là người có âm mưu đảo chính”.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố thế giới đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình chính trị Brazil bởi cuộc khủng hoảng hiện nay diễn ra đúng vào dịp nước này tổ chức Đại hội thể thao Olympic 2016. Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Earnest cho rằng đây là thời điểm vô cùng khó khăn đối với Brazil, đồng thời khẳng định Mỹ tin tưởng vào cơ chế dân chủ vững chắc của quốc gia Nam Mỹ để khắc phục tình trạng hiện nay.

Brazil đối mặt với cuộc khủng hoảng "kép"

Cuộc khủng hoảng chính trị Brazil xảy ra đúng thời điểm nền kinh tế đầu tàu của Mỹ Latinh đang trì trệ và liên tục suy thoái. Năm 2015, kinh tế Brazil tăng trưởng âm 3,8%, mức tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua.

Giữa bối cảnh khủng hoảng chính trị, nền kinh tế đầu tàu Mỹ Latinh phải đối mặt với thâm hụt ngân sách cao, chi tiêu tiêu dùng sụt giảm, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 6,9%, đồng nội tệ mất giá gần 50%, lạm phát ở mức hơn 10%, nợ công tương đương 65% GDP. Dự kiến năm nay, kinh tế Brazil sẽ lại tiếp tục suy thoái và ở mức âm 3,6%. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là đợt suy thoái tồi tệ nhất của Brazil trong gần chín thập niên, kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước.

Thứ trưởng Bộ Lao động Brazil nhận định tình hình kinh tế suy thoái đang gây ảnh hưởng đến thị trường lao động của đất nước. Chỉ tính riêng trong năm 2015, có đến hơn 1,5 triệu người Brazil đã mất việc làm. Trong khi đó, số liệu của hãng tin Reuters ước tính, đến tháng 6/2016, hơn 2 triệu người Brazil sẽ mất đi khoản trợ cấp thất nghiệp, đe dọa làm mất đi sự hậu thuẫn của những người ủng hộ bà Rousseff trong tầng lớp lao động, khi mà bà cần họ nhất.  

Đất nước Brazil đang trong tình trạng mất phương hướng vì khủng hoảng. Người dân mất tín nhiệm đối với bà Rousseff nhưng họ cũng đối mặt với những chính trị gia còn đáng ngại hơn: đó là những người dính vào tham nhũng và đang muốn phế truất bà để lên nắm quyền.

Một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ mang tới cho các cử tri Brazil cơ hội lựa chọn một gương mặt lãnh đạo mới với trọng trách vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, để chèo lái đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị hiện tại, hàng loạt thách thức sẽ đặt lên vai người kế nhiệm: cải cách hệ thống chính trị, kiểm soát chi tiêu công, chấn chỉnh hệ thống thuế và thúc đẩy phát triển kinh tế. Đối với những người biểu tình yêu cầu bà Rousseff từ chức, việc bà rời nhiệm sở có thể được coi là một chiến thắng. Nhưng để đưa đất nước Brazil tới thắng lợi mới thì đây chỉ là một bước khởi đầu mà thôi.

BT
Thăm dò khán giả