Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 12/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thời khắc quyết định của nền dân chủ Brazil

(ANTV) - Tối ngày 11/5 theo giờ Việt Nam, Thượng viện Brazil sẽ họp phiên toàn thể để bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Dilma Rousseff liên quan đến các cáo buộc tham nhũng. 

Bà Dilma Rousseff trước đó đã tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng để ngăn việc bị bãi nhiệm. Trong khi đó, người dân Brazil ở cả hai phe ủng hộ và chống lại chính phủ đã biểu tình trước tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Brasilia.

Theo kế hoạch, Thượng viện Brazil sẽ họp phiên toàn thể vào 19h tối 11/5 theo giờ Việt Nam để bỏ phiếu quyết định số phận của Tổng thống Dilma Rousseff. Chỉ cần 41 trong 81 thượng nghị sĩ thông qua thủ tục phế truất, bà Rousseff sẽ bị bãi nhiệm trong vòng 180 ngày, chấm dứt 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động với những thành quả xã hội mà cộng đồng quốc tế đã nhiều lần thừa nhận.

Tuy nhiên, nếu chứng tỏ được sự trong sạch, bà Rousseff sẽ trở lại nắm quyền sau đó, nếu không, Phó Tổng thống Michel Temer sẽ thay thế vị trí của bà cho đến khi Brazil tổ chức bầu cử năm 2018. Trước đó, Tổng thống Dilma Rousseff tuyên bố sẽ ngăn cản việc bị Quốc hội bãi nhiệm bằng mọi cách.

Tổng thống Barazil Dilma Rousseff cho biết: “Đối với tôi, đây là một thời khắc quan trọng và cũng là thời điểm mang tính quyết định đối với nền dân chủ Brazil. Đây là lúc người dân cảm nhận được rằng chúng ta đang làm nên lịch sử cho đất nước này”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro hôm qua 10/5, thông báo sẽ có cuộc tham vấn tư pháp với Tòa án Nhân quyền liên Mỹ về quá trình luận tội Tổng thống Rousseff. Ông khẳng định, Tổ chức các nước châu Mỹ có nghĩa vụ quan sát việc thực thi dân chủ ở khu vực, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng an ninh tư pháp của Brazil.

Ông Luis Almagro - Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) cho biết: “Bà Rousseff không thất bại. Bà ấy đã đem lại thành quả cho tất cả các bạn, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị. Sự can đảm của bà và cuộc đấu tranh của bà là hình mẫu cho tất cả phụ nữ Brazil. Về cơ bản, nó đại diện cho sự dũng cảm và giá trị của phụ nữ Brazil. Những điều đó tạo ra chỗ đứng của phụ nữ trên chính trường trong tương lai”.

Cũng trong ngày hôm qua 10/5, người dân Brazil ở cả hai phe ủng hộ và không ủng hộ bà Dilma Rousseff đã tập trung biểu tình trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Brasilia. Họ lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình và chỉ trích phe còn lại.

Ông Leonardo Jordano - Người phản đối Chính phủ cho biết: “Tôi chưa từng thấy trong đảng nào tồn tại nhiều hành vi tham nhũng như Đảng Lao động. Bà Rousseff sẽ phải ra đi”.

Katia Machado - Người ủng hộ Chính phủ cho biết: “Bà Dilma Rousseff là người trung thực và bà ấy sẽ ở lại với người dân Brazil. Phó Tổng thống Temer mới là người có âm mưu đảo chính”.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này. Ngoài việc chính trường Brazil đang ngày càng rối ren, nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ cũng đang lún sâu vào suy thoái.

 

BT
Thăm dò khán giả