Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 03:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 7, 30/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thời đại số và nguy cơ rác thải điện tử

(ANTV) -Rác thải điện tử được ví như “quả bom nổ chậm” đối với sự sống của Trái đất. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới thải ra đến hơn 65 triệu tấn rác thải điện tử các loại, không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn đe dọa nghiêm trọng sức khỏe con người. Điều này đòi hỏi các quốc gia phải nhanh chóng tìm ra biện pháp giảm thiểu nguy cơ từ loại rác thải độc hại này.

 

Theo các nhà nghiên cứu, rác thải điện tử có thể gây nguy hiểm cho môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nếu không được xử lý đúng cách, nó có thể giải phóng nhiều chất độc hại như thủy ngân, chì, crom, arsen, niken... tồn tại dai dẳng trong môi trường, gây ô nhiễm không khí, đất trồng và nguồn nước. Con người tiếp xúc lâu dài với những hợp chất này cũng có nguy cơ mắc những căn bệnh nghiêm trọng như ung thư, suy giảm nhận thức hay cơ quan nội tạng bị hủy hoại.
 
Ông Mike Anan, Nhà hoạt động môi trường cho biết:“Các bãi rác này giống như nghĩa trang đầy ô nhiễm dành cho các thiết bị điện tử bị vứt bỏ. Đất đai đều bị nhiễm độc. Chì, các chất hóa học, khí độc… đều vô cùng nguy hiểm, có khả năng gây bệnh. Tất cả đều là do việc buôn bán trái phép và xử lý 1 cách bừa bãi rác thải điện tử gây ra.”
 
Tuy nhiên, đối phó với khủng hoảng rác thải điện tử vẫn đang là 1 thách thức lớn với toàn thế giới. Trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay, mỗi năm, có đến hàng triệu chiếc tivi, máy tính, thiết bị điện tử thông minh… được sản xuất mới, rồi lại nhanh chóng trở nên lỗi thời, và cuối cùng trở thành nguồn rác thải khổng lồ. Đáng lo ngại hơn, hiện chưa 1 quốc gia nào có luật quy định cụ thể về cách xử lý rác thải điện tử, hầu hết vẫn sử dụng biện pháp chôn lấp, hoặc xuất khẩu sang các nước khác, gây nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người.
 
Thời đại số và nguy cơ rác thải điện tử 
 
Nhận thức được vấn đề này, 1 số quốc gia đã phối hợp với các tổ chức quốc tế tiến hành những chiến dịch thu gom rác thải công nghệ cao, đồng thời giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc xử lý rác thải điện tử đúng cách.
 
Tại Trung Quốc, nơi có nhiều thành phố lớn được biết đến như những “thủ phủ” của rác thải điện tử, Tập đoàn công nghệ hàng đầu Baidu đã phát triển 1 ứng dụng thông minh mang tên “Trạm tái chế”, với sự hỗ trợ của công ty điện tử TCL, Chính phủ và Chương trình phát triển LHQ (UNDP), nhằm thu gom và xử lý an toàn rác thải điện tử.
 
Ông Kaiser Kuo, Giám đốc Truyền thông Quốc tế - Tập đoàn Baidu cho biết: “Bạn chỉ cần bật ứng dụng lên, 1 danh sách các sản phẩm điện tử sẽ hiện lên để bạn chọn lựa sản phẩm nào bạn đang muốn tái chế. Giả sử tôi muốn tái chế chiếc tủ lạnh này. Tôi chỉ cần chọn kích cỡ của tủ lạnh, đề ngày để mang đi và chụp một bức ảnh. Sau đó là địa chỉ của tôi. Sẽ có người đến và mang chiếc tủ lạnh này đi.”
 
Theo bà Demi Wong, Trợ lý Giám đốc Công ty Điện tử TCL cho biết:“Đồ dùng cũ mang đến TCL sẽ được xử lý 1 cách an toàn cho công nhân và cả môi trường. Mỗi năm, chúng tôi đặt mục tiêu tái chế 100.000 tấn rác điện tử, và sử dụng vật liệu tái chế đế sản xuất những sản phẩm mới.”
 
Trong khi đó, Nhật Bản đang đẩy mạnh tái sử dụng, tái chế thiết bị điện tử, đồng thời chú trọng xuất khẩu và chuyển giao công nghệ tái chế rác thải với doanh thu 300 tỷ Yên (khoảng 2,7 tỷ USD), và dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần sau 3 năm nữa.
 
Nhiều nước tại Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… cũng đang mạnh tay truy quét các hoạt động nhập khẩu rác thải điện tử trái phép, ngụy trang bằng các chuyến hàng đồ cũ, song song với việc thúc đẩy thông qua luật cấm nhập khẩu loại rác thải độc hại này./.
Thăm dò khán giả