Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 3, 15/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu: Cần nhiều nỗ lực hơn nữa

(ANTV) - Thỏa thuận toàn cầu về Biến đổi khí hậu mà 195 nước vừa ký tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (gọi tắt là COP21), tiếp tục nhận được sự hoan nghênh của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới. 

Bên cạnh đó, những mục tiêu đầy tham vọng được đề ra trong thỏa thuận cũng cho thấy các nước cần nỗ lực nhiều hơn nữa vì mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Paris Pháp ngày 13/12, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết thỏa thuận khí hậu toàn cầu vừa đạt được ở Paris là một thành tựu phi thường tại một thời điểm lịch sử và Australia hài lòng với thỏa thuận này, song cũng thừa nhận rằng Australia sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được mục tiêu cắt giảm lượng khi thải như thỏa thuận đạt được. Theo đó, các nước sẽ giảm lượng khí thải để hạn chế mức nóng lên toàn cầu dưới 2 độ C, hướng tới mục tiêu đầy tham vọng hơn là dưới 1,5 độ C.  

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết: “Tôi rất lạc quan vì thỏa thuận lịch sử vừa đạt được tại Paris. Thỏa thuận này thực sự khuyến khích chúng tôi thực hiện những cam kết đầy tham vọng. Tôi cho rằng đó là một cơ hội quan trọng cho tất cả các nước, và tôi rất vui mừng vì chính phủ Australia đã ủy nhiệm cho tôi được có mặt tại đây để góp tiếng nói trong văn kiện lịch sử này.”

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng các cuộc đàm phán chống biến đổi khí hậu là một thành công thực sự, và gọi đây là một thỏa thuận khí hậu toàn cầu lần đầu tiên trong lịch sử. Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Tôi rất vui mừng vì các cuộc đàm phán khí hậu tại Paris đã kết thúc thành công. Thỏa thuận này thực sự tạo ra bước tiến cho toàn thế giới, hướng tới một sự chuyển dịch về năng lượng. Thỏa thuận này sẽ bảo đảm và tạo ra cơ hội cho hàng tỷ người trên thế giới, bởi họ sẽ không phải sợ hãi cho tương lai của họ nữa, một khi các cam kết được thực hiện.”

Từ Vatican, Đức Giáo hoàng Francis cũng bày tỏ hoan nghênh việc Hội nghị COP21 thông qua thỏa thuận lịch sử, đồng thời hối thúc các quốc gia đã tham gia vào việc ký kết Hiệp ước Paris cần đẩy nhanh việc hiện thực hóa các cam kết.

Giáo hoàng Pope Francis: “Việc cụ thể hóa thỏa thuận này đòi hỏi tất cả các nước phải có trách nhiệm đoàn kết và sự cống hiến rộng lượng. Tôi mong muốn toàn bộ cộng đồng quốc tế sẽ đẩy nhanh thực hiện các cam kết để bảo đảm mang lại những điều tốt nhất cho những người nghèo và dễ bị tổn thương.”

Việc 195 nước tham gia hội nghị tại Paris thông qua thảo thuận Paris lần này có thể xem là một  bước đột phá trong nỗ lực của Liên hợp quốc suốt hơn 2 thập kỷ qua nhằm thuyết phục các chính phủ hợp tác để giảm lượng khí thải gây ô nhiễm do con người tạo ra, khiến nhiệt độ của Trái Đất gia tăng, đe dọa cuộc sống của người dân trên khắp thế giới. Thỏa thuận lần này cũng tạo ra một cơ chế khuyến khích các nước giàu đẩy mạnh các khoản hỗ trợ tài chính trị giá hàng tỷ USD để giúp các nước nghèo dần dần chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng xanh, thân thiện với môi trường và mang lại lợi ích kinh tế.

Philippines đưa ra cảnh báo đỏ với siêu bão Melor

Cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão nhiệt đới Melor, tên địa phương là Nona, còn cách phía đông đảo Samar gần 200 km. Với sức gió khoảng 160 km/h, mang theo mưa to gió lớn, bão Melor đang di chuyển trên Thái Bình Dương theo hướng Tây - Tây Bắc và hướng tới Philippines.

Nhà chức trách Philippines đã đưa ra cảnh báo đỏ đối với siêu bão này.  Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thảm họa Quốc gia Philippines cho biết, bão Melor sẽ gây ra lũ lụt, lở đất, mực nước biển dâng do cường độ bão có thể lên đến 4 m, làm gián đoạn liên lạc, mất điện. Khoảng 20 tỉnh, bao gồm cả quanh thủ đô Manila, đang trong tình trạng báo động do gió mạnh và mưa lớn, lên đến 300 mm, trong khu vực bán kính 300 km.

Trong đêm nay bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Sorsogon, phía nam đảo chính Luzon. Để đối phó với cơn bão này,  Philippines đã yêu cầu đóng cửa các trường học, văn phòng và sơ tán người dân;  cấm tàu thuyền ra khơi ở khu vực miền Trung, dừng các hoạt động đánh bắt cá và các cơ sở kinh doanh. Quân đội Philippines cũng được đặt trong tình trạng trực chiến nhằm sơ tán người dân trong trường hợp cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả