Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 02:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận quân sự liên Triều chính thức có hiệu lực

(ANTV) - Thỏa thuận quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, được ký kết 1 tháng trước tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng, đã chính thức có hiệu lực từ ngày 27/10. Thông tin được giới chức Hàn Quốc đưa ra, dù chưa công bố trên công báo của chính phủ Seoul

Thỏa thuận kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch giữa hai bên như dừng tất cả các cuộc tập trận quân sự gần biên giới trên đất liền và trên biển, giảm căng thẳng quân sự và ngăn chặn các cuộc xung đột không mong muốn.       

Đây là thỏa thuận triển khai Tuyên bố Panmumjom về lĩnh vực quân sự vốn đã được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông qua cùng với Tuyên bố Bình Nhưỡng hôm 23/10. Dù chưa được đăng trên công báo chính phủ, văn kiện này đã chính thức có hiệu lực nhờ một điều khoản trong thỏa thuận.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã thông báo tới Triều Tiên về việc hoàn tất phê chuẩn thỏa thuận trong các cuộc hội đàm quân sự cấp tướng giữa hai miền Triều Tiên, diễn ra trước đó 1 ngày tại làng đình chiến Panmunjeom. Với hành động này, quy trình phê chuẩn đã được hoàn tất và thỏa thuận chính thức có hiệu lực thực thi./.

Saudi Arabia: Vụ án nhà báo Jamal Khashoggi có nhiều tiến bộ

Phát biểu tại một hội nghị an ninh quốc tế tại Manama (Bahrain) ngày 27/10, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết cơ quan thực thi pháp luật của Saudi Arabia đang làm việc với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra các vụ sát hại Khashoggi.C uộc điều tra đang diễn ra tại Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ với một số bằng chứng mới.  

Bộ trưởng Ngoại giao Jubeir khẳng định những người liên quan đến vụ án sẽ bị xét xử tại Saudi Arabia đồng thời kêu gọi các phương tiện truyền thông chờ đợi kết quả điều tra cuối cùng tránh sự kích động.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức yêu cầu Ả rập xê út dẫn độ 18 nghi phạm liên quan tới vụ án của nhà báo Jamal Khashoggi tới nước này để điểu tra. Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamid Gul hy vọng rằng Ả Saudi Arabia sẽ đáp lại lời kêu gọi này vì vụ việc xảy ra trên đất Thổ Nhĩ Kỳ nên các cuộc điều tra được tiến hành trên cơ sở luật pháp nước này. Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho các bên liên quan một số thông tin và tài liệu mà họ có liên quan tới vụ án./.

Mỹ tham vấn chặt chẽ với đồng minh châu Âu về hiệp ước INF

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố đang duy trì liên lạc chặt chẽ với các đồng minh ở châu Âu về hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và ảnh hưởng của hiệp ước đối với khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Đối thoại Manama thường niên được tổ chức ở thủ đô Manama (Bahrain), ông Mattis nhấn mạnh Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh châu Âu về hiệp ước INF và tác động của nó đối với an ninh châu Âu. Rốt cuộc chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế, rằng ta không từ bỏ việc kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, việc kiểm soát vũ khí cần phải được cụ thể hóa bằng hành động, chứ không phải chỉ trên giấy tờ.

Hôm 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận nước này sẽ rút khỏi hiệp ước INF với Nga, đồng thời cáo buộc Moskva đã vi phạm thỏa thuận này. Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987.

Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km).

Cựu lãnh đạo Liên Xô cũ Gorbachev, người tham gia ký INF, đã chỉ trích quyết định của Mỹ, cho rằng quyết định này sẽ khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới, làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân./.

 

BT
Thăm dò khán giả