Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 22:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:48, Thứ 7, 27/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời bắt đầu có hiệu lực ở Syria

(ANTV) -  Lúc 0 giờ ngày 27/2, giờ địa phương, tức 5h sáng nay theo giờ Hà Nội, thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã bắt đầu có hiệu lực ở Syria. Nếu thỏa thuận ngừng bắn lịch sử này được duy trì thì đây là lần đầu tiên "các hành động thù địch" tạm ngừng trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Syria sau cuộc đàm phán giữa các cường quốc thế giới.

 

Trước thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã tuyên bố rằng cả thế giới đang theo dõi việc thực thi thỏa thuận này. Do đó, các bên liên quan cần thận trọng và tuân thủ đúng các điều khoản trong thỏa thuận.

Trong một diễn biến liên quan, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura công bố vòng đàm mới giữa Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy sẽ được nối lại vào ngày 7/3 nếu thỏa thuận ngừng bắn được duy trì và có thêm hàng viện trợ nhân đạo tới được người dân Syria đang gặp khó khăn.

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an LHQ cũng đã nhất trí thông qua dự thảo nghị quyết về thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga bảo trợ.

Nga : Mỹ nên từ bỏ ý tưởng thực hiện chiến dịch trên bộ tại Syria

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi Mỹ và các đồng minh nên từ bỏ ý tưởng tiến hành một chiến dịch trên bộ tại Syria. Cũng theo ông này, một kế hoạch B nào đó cho Syria là hoàn toàn không cần thiết để tất cả các bên có thể tập trung vào thỏa thuận chính hiện nay.

Ông Sergei Lavrov cho biết, theo quyết định đưa ra tại hội nghị Munich, Nga và Mỹ đã thảo ra văn kiện, nhất trí về các điều khoản cho kế hoạch ngừng bắn tại Syria. Và điều quan trọng nhất hiện nay là các bên phải tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận này: Tất nhiên không ai có thể đảm bảo 100% lệnh ngừng bắn sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố tích cực cho thấy thỏa thuận này sẽ được thực hiện. Không nên có bất cứ các cuộc đối thoại mơ hồ nào trong liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu về một kế hoạch B nào đó tại Syria, chuẩn bị cho một chiến dịch trên bộ, thành lập khu vực đệm với việc đóng cửa không phận. Điều này từ lâu đã được nhấn mạnh là không thể chấp nhận được.

Về phần mình, Tổng Thư kí Liên đoàn A Rập Nabil Elaraby cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với nghị quyết chung về cuộc khủng hoảng Syria.

Trong khi đó, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái đối lập lớn đang tham chiến ở Syria hôm qua 26/2 cũng thông báo, gần 100 nhóm vũ trang đã đồng ý tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất trong hai tuần.

Nga cam kết không tấn công các nhóm nổi dậy ôn hòa ở Syria

 Điện Kremlin vừa cam kết không tiến hành những vụ tấn công nhằm vào các nhóm nổi dậy ở Syria mà Mỹ cho là thuộc phe đối lập ôn hòa, chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này có hiệu lực.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, đây là thời điểm để Nga - nước hậu thuẫn Chính phủ Syria - thể hiện rằng liệu Moskva có thái độ nghiêm túc đối với việc ngừng giao tranh (ở Syria) hay không.

Trước đó, hôm 22/2, Mỹ và Nga đã đạt được sự nhất trí về kế hoạch áp đặt lệnh ngừng bắn tại Syria, dự kiến sẽ có hiệu lực từ 5 giờ sáng ngày 27/2 (theo giờ Hà Nội). Hiện tất cả các bên đều đang theo dõi diễn biến của thỏa thuận này.

 

BT
Thăm dò khán giả