Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 6, 25/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 tại Ukraine được gia hạn

(ANTV) - Ngày 24/12, hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết, việc thực thi các thỏa thuận ngừng bắn "Minsk 2" nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ được kéo dài sang năm 2016.

Trả lời hãng tin RIA, Thứ trưởng Karasin thông báo: "Chắc chắn là (các thỏa thuận Minsk) sẽ được kéo dài."

Các thỏa thuận "Minsk 2" đạt được tại thủ đô của Belarus hồi tháng 2 sau sự sụp đổ của một lệnh ngừng bắn trước đó.

Trước đó một ngày, chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày nghỉ (23/12), chỉ vài giờ sau khi nó có hiệu lực ở miền Đông bị xung đột tàn phá.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cáo buộc lực lượng ly khai đã sử dụng các loại vũ khí hạng nặng, bao gồm các bệ phóng rocket đa năng.

Tuy nhiên, phía lực lượng ly khai đã phủ nhận những cáo buộc trên và cho biết họ đã thực thi "đầy đủ" thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cáo buộc các lực lượng quân chính phủ Ukraine "tiếp tục nã" đạn cối và sử dụng vũ khí hạng nhẹ./.

Quân đội Iraq sắp giải phóng hoàn toàn thành phố Ramadi từ IS

Chính phủ Iraq cho biết, các lực lượng an ninh nước này sắp giành lại hoàn toàn thành phố chiến lược Ramadi, thuộc tỉnh Anbar từ tay các phần tử Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Nếu chiến dịch này thành công, đây sẽ là thành phố trọng điểm thứ 2 mà Iraq giành lại quyền kiểm soát từ tay IS sau thành phố Tikrit.

Cơ quan tác chiến hành động của Iraq cho hay, lực lương an ninh, binh lính Iraq đang bao vây nhiều mục tiêu là các tòa nhà trung tâm thành phố Ramadi và đánh chiếm các huyện cuối cùng trong khu vực. Với thế thắng này, chỉ trong vài ngày tới, quân đội Iraq sẽ giải phóng hoàn toàn thành phố Ramadi từ tay IS.

Tuy nhiên, lực lượng Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tác chiến với quân đội Iraq trong chiến dịch chiếm lại Ramadi lại cho rằng, tiến độ chiếm lại Ramadi là rất chậm chạp bởi vì quân Chính phủ Iraq chỉ muốn tác chiến một mình mà không cần đến sự hỗ trợ của lực lượng bán quân sự Hồi giáo dòng Shit'te.

Cũng trong diễn biến liên quan, tại Syria, quân đội Chính phủ nước này đã phát động cuộc tấn công vào thành phố Palmyra. Lực lượng Không quân Nga đã yểm trợ cho quân đội Syria trong chiến dịch đặc biệt này.

Trong vài ngày qua, lực lượng này đã tiến hành hơn 300 cuộc không kích vào vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan và phá hủy hơn 1.000 mục tiêu. Một trong các mục tiêu quan trọng của Không quân Nga là trại huấn luyện ở tỉnh Idlib, nơi hàng chục tay súng đã bị tiêu diệt./.

 

BT
Thăm dò khán giả