Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:26, Chủ Nhật, 05/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận hạt nhân Iran tạo thách thức tại Quốc hội Mỹ

(ANTV) - Theo các nhà phân tích, thỏa thuận đã tạo dấu ấn rõ nét nhất trong 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, bởi đây là phép thử quan trọng nhất cho học thuyết ngoại giao của ông Obama. Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng đặt chính quyền của ông Obama trước nhiều thách thức.

 
Dù Iran không phải là nước đầu tiên Mỹ áp dụng chính sách này, song việc ngăn cản một Iran tiến đến sở hữu vũ khí hạt nhân, đưa Iran trở lại cộng đồng thế giới chỉ bằng biện pháp ngoại giao lại có ý nghĩa to lớn. Bằng cách lựa chọn đàm phán với quốc gia được xem là một trong những kẻ thù lớn nhất của Mỹ, Tổng thống Obama đã theo đuổi một ván cờ lớn, chứa đựng nhiều rủi ro.
 
Ông Jon B.Alterman, một chuyên gia về Trung Đông ở Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Mỹ nói: “Một câu hỏi chiến lược đặt ra lúc này là, liệu điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các nước P5+1 đều nhất trí với một loạt vấn đề, trong khi Quốc hội Mỹ lại không. Và sau đó các đồng minh của Mỹ sẽ nghiêng về bên nào, P5+1 hay Quốc hội Mỹ. 
 
Và nước Mỹ, một quốc gia luôn dẫn đầu các liên minh quốc tế, hoàn toàn có thể rơi vào tình huống bị cô lập bởi một liên minh quốc tế khác. Chính vì thế, diễn biến tiếp theo của tiến trình đàm phán vẫn là khó đoán định. Dù một thỏa thuận khung đã đạt được, song không gì là chắc chắn chừng nào mọi vấn đề chưa được giải quyết”.
 
Ngay sau khi thỏa thuận đạt được, chính phủ Israel và các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã ngay lập tức có phản ứng. Trong đó, một số ý kiến tỏ ra hoài nghi và thậm chí còn tuyên bố thỏa thuận đạt được sẽ mở đường cho một Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. 
 
Chính vì thế, theo các nhà phân tích, vào thời điểm mà Iran và phương Tây đạt được thỏa thuận khung thì cũng là lúc Tổng thống Obama bắt đầu bước vào một cuộc chiến không kém phần cam go tại Quốc hội Mỹ.
 
BT
Thăm dò khán giả