Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 09/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thợ sửa ống nước - Nghề không chỉ dành riêng cho nam giới ở Jordan

(ANTV) -  Mô hình đào tạo phụ nữ trở thành thợ sửa ống nước - công việc tưởng chừng như chỉ dành riêng cho nam giới, với dự án mang tên "Water Wise for Women" của chính phủ Jordan không chỉ giúp khắc phục tình trạng thiếu nước sạch, mà còn giúp phụ nữ tại 1 trong những quốc gia Ả Rập vốn có quan niệm hà khắc với phụ nữ được thể hiện bản thân và thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới.

 

Với bộ quần áo lấm lem và đôi tay thoăn thoắt thực hiện các thao tác kỹ thuật, những người phụ nữ sửa đường ống nước. Công việc vốn được mặc định chỉ dành riêng cho nam giới này không làm khó được họ, bởi trước đó, họ đã được tham gia 1 khóa học 18 tháng do Bộ Tài nguyên Nước & Thủy lợi Jordan phối hợp Cơ quan Hợp tác quốc tế của Đức (GIZ) tổ chức nhằm đào tạo phụ nữ Jordan thành thợ sửa ống nước chuyên nghiệp.

Chị Isra Ababneh, Thợ sửa ống nước cho biết: "Tôi thực sự yêu thích công việc này bởi vì nó thực sự hữu ích. Công việc của chúng tôi sẽ giúp mọi người tiết kiệm nước."

Tại Jordan, trung bình một năm mỗi người chỉ được cung cấp 150m3 nước. Đây là con số ít ỏi, chỉ bằng một phần tư lượng nước sạch trung bình dành cho mỗi người trên toàn cầu. Tình trạng này ngày một trở nên trầm trọng hơn khi lượng người di cư từ Syria đổ về Jordan ngày càng nhiều. Áp lực cung cấp nước sạch cho người dân đối với Jordan là rất lớn.

Mặc dù thiếu nước sạch là vậy, tuy nhiên, lượng nước sạch lại hay bị thất thoát do đường ống thường xuyên hỏng hoặc tắc nghẽn. Trong khi đó, tại Jordan cũng đang thiếu thợ sửa ống nước và những người làm công việc này đều là nam giới. Theo phong tục nước này, nam giới không được phép vào nhà người khác khi chủ nhà đi vắng. Điều đó đồng nghĩa nếu đường ống nước bị rò rỉ và chỉ có phụ nữ trong nhà, thì những người thợ cũng không thể vào nhà sửa chữa mà phải chờ đến chủ nhà về. Vì thế, mục đích của chương trình đào tạo "Water Wise for Women" là cung cấp những người thợ sửa ống nước là nữ giới tại những vùng đang thiếu nước sạch trầm trọng.

Chị Aisha, Học viên chương trình "Water Wise for Women" chia sẻ: "Chương trình đào tạo này đã giúp tôi tiết kiệm được cả tiền bạc và nước sạch. Giờ đây tôi rất háo hức chờ đến ngày có thể giúp mọi người xung quanh sửa đường ống nước khi họ cần."

Chị Brigitte Schlichting, Thợ sửa ống nước tại Berlin, Đức cho biết: "Phụ nữ chính là những người thường xuyên giặt giũ, nấu ăn hoặc làm những công việc khác liên quan nước sinh hoạt. Bởi vậy, phụ nữ sẽ là những người quen thuộc nhất với mọi ngóc ngách trong nhà, nhanh chóng tìm ra chỗ rò rỉ để khắc phục."

Với công việc là thợ sửa ống nước, nhiều phụ nữ không chỉ có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống hay nuôi dưỡng con cái, mà nó còn giúp họ khẳng định vai trò của bản thân, đồng thời có tiếng nói hơn trong gia đình.

Không chỉ đào tạo cho những phụ nữ bản xứ, chương trình "Water Wise for Women" còn được đưa vào đào tạo cho những phụ nữ di cư tại các trại tị nạn, chủ yếu đến từ Syria, để họ có ý thức hơn về việc tiết kiệm nước sinh hoạt, từ đó giúp cả gia đình mình cùng tiết kiệm nước.

Chị Safaa Sukkariah, Thợ sửa ống nước chia sẻ: "Tôi đến từ Damascus, nơi chúng tôi không phải lo về việc thiếu nước. Lần đầu tiên đến đây, tôi đã thắc mắc là nước ở đâu vì chẳng thấy có giọt nước nào chảy ra cả. Mọi người nói với tôi rằng tôi sẽ phải đợi trong vài tuần tới. Giờ thì tôi luôn có ý thức tiết kiệm nước và kiểm soát cả việc con trai mình dùng nước như thế nào."

Bên cạnh công việc của thợ sửa ống nước, nhiều công việc khác dành cho nam giới như thợ sửa xe, lái xe tải, lập trình viên đang ngày càng được nhiều phụ nữ tại Jordan nói riêng và những phụ nữ vùng Trung Đông tiếp cận, như một phần của nỗ lực vươn lên thoát khỏi định kiến xã hội và khẳng định bản thân, đồng thời làm mới hình ảnh của các quốc gia Ả Rập đang muốn hòa nhập với thế giới.

BT
Thăm dò khán giả