Thứ ba, ngày 02/03/2021 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 3, 03/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ-Israel khẩu chiến dữ dội về căng thẳng ở Gaza

(ANTV) - Cuộc chiến ngôn từ giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục gia tăng khi nhà lãnh đạo Israel lại lên trang mạng cá nhân Twitter viết rằng, "Thổ Nhĩ Kỳ không nên “thuyết phục” Israel về đạo đức".

 

Ông Netanyahu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm chiếm phía Bắc Cộng hòa Síp, vùng đất của người Kurd và giết hại dân thường tại Afrin, Syria. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền “giảng giải” nước này về mặt đạo đức, về những gì mới diễn ra tại dải Gaza.

Tuyên bố của lãnh đạo Israel đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi Thủ tướng Israel là kẻ khủng bố và là người chiếm đóng trong bối cảnh quân đội Israel mới đây bị cáo buộc sử dụng vũ lực để chống lại cuộc biểu tình tại khu vực biên giới dải Gaza – khiến 16 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Trước đó, Thủ tướng Israel Netanyahu đã viết trên trang mạng các nhân Twitter rằng, quân đội Israel sẽ không bị giáo huấn bởi những kẻ bừa bãi ném bom vào dân thường trong suốt nhiều năm qua”, ám chỉ Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia đã lên án mạnh mẽ vụ việc tại dải Gaza./.
     
Mỹ siết chặt quy định xin thị thực

 

Nhằm tăng cường an ninh và sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa khủng bố tiềm tàng, mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ yêu cầu các cá nhân nước ngoài nộp đơn xin thị thực vào nước này cung cấp thêm các thông tin về lịch sử sử dụng mạng xã hội trong vòng ít nhất là 5 năm.
     
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đăng tải đề xuất này lên trang thông tin chính phủ và người dân có thời gian là 60 ngày để nêu ý kiến trước khi Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ thông qua. Theo thông báo, tất cả các cá nhân xin thị thực vào Mỹ trong diện định cư và không định cư sẽ đều phải liệt kê các tài khoản mạng xã hội, số điện thoại, email, lịch sử du lịch trong vòng 5 năm kể từ ngày nộp đơn. Ngoài ra, người xin thị thực cũng sẽ phải khai báo nếu họ đã từng bị từ chối, trục xuất khỏi một quốc gia hay thành viên gia đình có liên quan tới hoạt động khủng bố.

Tuy nhiên, theo Bộ trên, đề xuất này không áp dụng đối với dạng thị thực ngoại giao và quan chức nước ngoài. Trong khi đó, giới quan sát đánh giá nếu được thông qua, đề xuất này sẽ tác động tới khoảng gần 15 triệu người xin vào Mỹ một năm./.

BT
Thăm dò khán giả