Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 02/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ xét xử gần 500 đối tượng tham gia đảo chính

(ANTV) - Ngày 1/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra xét xử gần 500 đối tượng bị bắt giữ trong chiến dịch trấn áp tội phạm sau cuộc đảo chính bất thành ở nước này hồi năm ngoái. Đây là một trong nhiều phiên tòa được tổ chức trên cả nước nhằm xét xử các nghi can âm mưu đảo chính.

Tại phiên tòa diễn ra ở ngoại ô Ankara, 486 nghi can bị đưa ra xét xử với nhiều tội danh từ giết người, sử dụng vũ lực nhằm lật đổ Quốc hội và chính phủ, vi phạm Hiến pháp và mưu sát Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ngoài ra, một số đối tượng được xem là chủ mưu bị cáo buộc sử dụng căn cứ không quân Akinci, ở Tây Bắc thủ đô Ankara, làm trụ sở để ra lệnh và điều một số máy bay ném bom tòa nhà Quốc hội. Bên ngoài tòa án, gia đình của những người thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc đảo chính bất thành hồi năm ngoái đã tổ chức biểu tình, yêu cầu khôi phục và áp dụng án tử hình đối với các bị cáo.

Người biểu tình cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào ngành tư pháp. Hy vọng rằng họ sẽ bị kết án tù chung thân và mức án nặng nhất khi án tử hình được khôi phục.”

Người biểu tình cho biết: “Tôi mong đợi tòa án thực thi công lý. Tôi muốn một đạo luật mới được ban hành, để họ bị trừng phạt và bị kết án tử hình.”

Trước đó, thông báo của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong số những nghi can chính có tên trong bản cáo trạng, có cả giáo sỹ Fethullah Gulen, nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ, bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng đằng vụ đảo chính hồi tháng 7/2016. Hồi tháng 5 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng mở phiên xét xử hơn 220 nghi can, trong đó có 26 cựu tướng lĩnh, bị cáo buộc là cầm đầu cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Erdogan hồi năm ngoái.

Trung Quốc kỷ luật hơn 4.660 quan chức thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh đang phải vật lộn với tình trạng suy giảm trầm trọng chất lượng môi trường không khí và ô nhiễm đất đai sau nhiều năm quá chú trọng vào phát triển kinh tế, Trung Quốc mới đây đã tiến hành kỷ luật đối với hơn 4.660 quan chức thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, sau đợt thanh tra môi trường lần thứ 3 trong năm 2017.

Theo Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP), trong 4 ngày vừa qua, các đoàn thanh tra của Bộ liên tục thông báo về những vấn đề trong công tác bảo vệ môi trường tại 7 tỉnh và thành phố gồm An Huy, Phúc Kiến, Quý Châu, Hồ Nam, Liêu Ninh, Sơn Tây và Thiên Tân. Hàng chục nghìn vụ vi phạm bị phát hiện, hàng nghìn cá nhân, tổ chức bị triệu tập thẩm vấn.

Năm 2016, các phái đoàn thanh tra của Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc cũng đã phát hiện hàng nghìn vụ vi phạm pháp luật và các quy định liên quan công tác bảo vệ môi trường, và tiến hành xử phạt lên đến 440 triệu Nhân dân tệ (khoảng 65 triệu USD). Bên cạnh đó, 720 người đã bị bắt giữ và gần 6.500 người bị triệu tập thẩm vấn.

BT
Thăm dò khán giả