Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 10:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 5, 02/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét tham gia chiến dịch quân sự chống IS

(ANTV) -Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các phần tử cực đoan IS đã tiến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp các đợt không kích của Mỹ và các nước đồng minh trong những ngày qua.

 
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 01/10 cho biết, quân đội nước này có thể tham gia chiến dịch quân sự chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng trên lãnh thổ Iraq và Syria, đồng thời cho phép các lực lượng nước ngoài sử dụng căn cứ của mình. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các phần tử cực đoan IS đã tiến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp các đợt không kích của Mỹ và các nước đồng minh trong những ngày qua.
 
An-ca-ra mới đây đã trình 1 bản đề xuất lên Quốc hội, trong đó đề cập đến việc tăng cường sức mạnh quân sự hiện có, đối phó với các cuộc tấn công trực tiếp nhằm vào lãnh thổ nước này của các nhóm khủng bố đến từ Iraq và Syria. Nếu được Quốc hội phê chuẩn, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ cử các lực lượng vũ trang tham gia các chiến dịch quân sự chống IS tại Iraq và Syria, nếu cần thiết, đồng thời cho phép binh sỹ nước ngoài sử dụng căn cứ của nước này trong các chiến dịch can thiệp ở biên giới. Theo kế hoạch, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về đề xuất này trong ngày mai 2/10, và nhiều khả năng đề xuất này sẽ được thông qua.
 
Trong khi đó, bất chấp các cuộc không kích dồn dập của liên quân do Mỹ đứng đầu, lực lượng IS ngày 30/9 vẫn tiến sát về biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Diễn biến này đã làm gia tăng áp lực lên chính quyền Ankara, phải có vai trò mạnh mẽ hơn trong chiến dịch quân sự chống IS. Là nước thành viên NATO có đường biên giới chung với Iraq và Syria, cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối đóng vai trò là tuyến đầu trong cuộc chiến chống IS mà Mỹ khởi xướng./.
BT
Thăm dò khán giả