Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 09/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ xây tường an ninh giáp biên giới Iran

(ANTV) - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này ngày 8/8 đã bắt đầu xây dựng "bức tường an ninh" dọc khu vực biên giới của nước này với Iran, đây được xem là biện pháp tăng cường an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn các hành vi thâm nhập của các chiến binh người Kurd và những đối tượng buôn lậu trái phép.

Theo đó, nhiều hình ảnh về những tấm bê tông lớn được vận chuyển tới khu vực biên giới nói trên thuộc tỉnh miền Đông Agri đã được đăng tải trên trang web của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, giới chức Ankara hồi tháng 5 vừa qua tuyên bố sẽ xây dựng một hàng rào dài 144 km, đồng nghĩa với việc chặn đứng mọi hoạt động của các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) dọc khu vực biên giới giáp Iran. Hiện tổng chiều dài đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Iran vào khoảng 500km.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành xây dựng một bức tường tương tự giáp biên giới Syria cách đây 2 năm nhằm tăng cường an ninh tại đây, đồng thời ngăn chặn việc di chuyển của các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như kiểm soát các hoạt động vượt biên trái phép. /.

Iran tuyên bố ưu tiên tìm cách giảm căng thẳng ngoại giao với Mỹ

Bất chất những căng thẳng gần đây giữa Iran và Mỹ liên quan đến Luật trừng phạt mới mà Washington áp đặt lên Tehran, Quốc gia hồi giáo này vẫn đưa ra một quan điểm ngoại giao nhằm tìm cách giảm căng thẳng với Mỹ. Nội dung này được đưa ra tại cuộc họp giữa Ngoại trưởng Iran Javad Zarif và các thành viên Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran.

Trong tuyên bố ông Zarif khẳng định: "Việc giảm và kiểm soát căng thẳng với Mỹ là một trong các ưu tiên của Bộ Ngoại giao Iran. Iran muốn hòa bình giữa các quốc gia và không muốn căng thẳng."  Đề cập đến thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới, còn gọi là thỏa thuận Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA), ông Zarif cho rằng Washington không thể ngăn chặn Tehran có được lợi ích từ thỏa thuận này.

Ông nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Iran cam kết bảo vệ các lợi ích mà nước này có được từ JCPOA, đồng thời nêu rõ chính bản thân Mỹ sẽ trả giá vì khả năng Washington chấm dứt thỏa thuận này./.

BT
Thăm dò khán giả