Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 7, 07/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ tuần tra chung trên bộ tại Đông Bắc Syria

(ANTV) - Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/9, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, cho biết những cuộc tuần tra quân sự chung trên bộ của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 8/9 tới.

Hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đang phối hợp thành lập cái gọi là một "vùng an toàn" dọc biên giới ở Đông Bắc Syria - khu vực chủ yếu do lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã tiến hành nhiều chuyến tuần tra chung bằng máy bay trên khu vực này.

Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt căng thẳng trong những năm gần đây liên quan tới việc Mỹ ủng hộ YPG, đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố IS. Tuy nhiên, YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhánh khủng bố của Đảng công nhân người Kurd (PKK).

IAEA giám sát Iran thực hiện thỏa thuận hạt nhân

Báo chí Iran cho biết, một phái đoàn của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ tới Iran vào ngày mai (8/9) để giám sát việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Điều phối viên trưởng tại Văn phòng Điều phối của Tổng Giám đốc IAEA ông Cornel Feruta sẽ đến thăm Tehran để giám sát việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc. Chuyến thăm diễn ra trước cuộc họp IAEA 3 tháng/lần và sau một báo cáo lưu ý rằng sự hợp tác của Iran với IAEA là không lý tưởng.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố bắt đầu thực hiện bước thứ ba giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Các chi tiết kỹ thuật của bước thứ ba sẽ được công bố vào ngày hôm nay (7/9), đáng chú ý nhất là việc tạm dừng các cam kết phát triển và nghiên cứu hạt nhân./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả