Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:55, Thứ 7, 07/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố giữ nguyên trạng các trạm quan sát ở Idlib

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 6/3 cho biết, cùng với thỏa thuận ngừng bắn Nga-Thổ, các trạm quan sát quân sự của nước này ở tỉnh Idlib của Syria sẽ được giữ nguyên hiện trạng, đồng thời lưu ý rằng thỏa thuận trên đặt nền tảng cho việc bình thường hóa khu vực.

 

Tổng thống Erdogan cũng cho hay, Mỹ đã có thể gửi hỗ trợ quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib nếu không có lệnh ngừng bắn Nga-Thổ ký hôm 5/3, nhưng chưa có hỗ trợ nào được gửi đi.

Ông Erdogan cũng nhắc lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kích hoạt các hệ thống phòng không S-400 mua của Nga vào tháng 4, bất chấp những phản đối của Mỹ. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng ông cũng đề nghị mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Nga sẽ không ủng hộ cắt giảm thêm sản lượng dầu

 

Một nguồn tin cấp cao Nga ngày 6/3 cho hay, nước này sẽ không ủng hộ lời kêu gọi của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cắt giảm thêm sản lượng dầu và sẽ chỉ nhất trí kéo dài mức cắt giảm hiện nay của OPEC và 10 nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC (được gọi là OPEC+).     

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các bộ trưởng OPEC+ nhóm họp tại trụ sở OPEC ở Vienna. Trước đó, hôm 5/3, các bộ trưởng OPEC cho biết, họ sẽ đề nghị OPEC+, trong đó có Nga, cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 1,5 triệu thùng/ngày cho tới cuối năm 2020, thay vì chỉ trong Quý II năm nay. Tổ chức này cũng cho biết đã quyết định khuyến nghị kéo dài thời hạn đề xuất điều chỉnh bổ sung 1,5 triệu thùng/ngày cho tới cuối năm 2020, thay vì ngày 30/6 năm nay.

Mỹ trì hoãn trả Malaysia tiền thất thoát từ Quỹ đầu tư 1MDB

 

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 6/3 đã quyết định trì hoãn việc trả lại Malaysia khoản tiền tiếp theo trị giá 240 triệu USD, vốn bị đánh cắp từ Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB) do những bất ổn chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hơn 4,5 tỷ USD đã bị đánh cắp khỏi 1MDB dưới thời cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - người đang phải hầu tòa với các cáo buộc tham nhũng. Kề từ tháng 5/2019, Mỹ bắt đầu tiến trình trả lại tiền cho Malaysia khi chuyển cho Kuala Lumpur gần 200 triệu USD. Theo dự kiến Mỹ sẽ tiếp tục chuyển cho Malaysia 240 triệu USD vào ngày 19/2/2020, song do cuộc khủng hoảng chính trị gần đây tại Malaysia, đợt chuyển tiền này đã không diễn ra. Mỹ cho biết sẽ nối lại việc chuyển tiền cho Kuala Lumpur sau khi tình hình bất ổn tại Malaysia chấm dứt.

Malaysia đã bị sa vào cuộc khủng hoảng chính trị khi cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad bất ngờ từ chức hôm 24/2. Tân thủ tướng Muhyiddin Yassin kế nhiệm đã bắt tay với một số đảng phái để lập liên minh mới, trong đó có đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) từng chịu nhiều cáo buộc tham nhũng.

B.T
Thăm dò khán giả