Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 3, 08/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hỗ trợ người tị nạn

(ANTV) - Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước EU nhằm thúc đẩy một thỏa thuận ngăn chặn dòng chảy những người di cư vào châu Âu, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu bày tỏ lạc quan về tiến bộ đạt được trong việc hợp tác với EU để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, đồng thời chính phủ nước này khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ dòng người tị nạn.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ  Ahmet Davutoglu tuyên bố: "Chúng tôi cho rằng, vấn đề người di cư là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Thổ Nhĩ Kỳ đã mang gánh nặng này trong vòng 5 năm. Châu Âu mới đối mặt với cuộc khủng hoảng này từ năm ngoái. Rất tốt là châu Âu đã nhận thức được vấn đề và họ đã có các bước đi để giải quyết.”

Kể từ tháng 11 năm ngoái, EU đã thực hiện kế hoạch cung cấp 3 tỷ Euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để tái định cư người tị nạn, giữ chân họ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ thay vì để họ cố di chuyển đến châu Âu trong những hành trình nguy hiểm.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, việc tái định cư những người tị nạn về lâu dài là một vấn đề cấp bách và cũng rất khó khăn. Ông Aytun Orhan, Chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Syria: “Khi họ tới, đó là một cú sốc lớn với chúng tôi. Có quá nhiều người tị nạn tới cùng một lúc. Luôn xảy ra bất đồng về ngôn ngữ, lối sống…giữa người dân địa phương và những người tị nạn Syria.” 

Nhằm tạo điều kiện cho người tị nạn, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã có những bước đi đầu tiên bằng cách cấp giấy phép lao động cho người Syria từ tháng 2 vừa qua. Động thái này được các chuyên gia đánh giá là một sự thay đổi lớn và tích cực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Ông  Metin Corabtir, Điều phối viên Trung tâm nghiên cứu tị nạn và Di trú của Thổ Nhĩ Kỳ: “Thổ Nhĩ Kỳ đã có 3 triệu người tị nạn Syria và không có cách nào để tái định cư họ. Và bây giờ thì vấn đề này đã chính thức được thừa nhận. Vì thế Chính phủ đã bắt đầu làm điều gì đó để giúp họ hội nhập. Việc tham gia thị trường lao động là điều quan trọng, bởi nó không những giải quyết được tình trạng cấp bách mà còn giải quyết được các vấn đề chủ chốt về lâu dài.” 

Về phần mình, những người tị nạn Syria cũng bắt đầu được hưởng lợi từ sự thay đổi trong chính sách của Ankara. Anh Mohammed mang trong mình căn bệnh máu khó đông, đã buộc phải tới Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm sự giúp đỡ bởi nhà của anh ở Syria đã bị phá hủy, và anh cũng không tìm thấy bất kì sự hỗ trợ y tế nào từ trong nước: “Người ta nói rằng tôi có thể tìm được sự giúp đỡ từ cơ quan hành chính ở nước láng giềng vì vậy tôi đã tới đây. Nghe nói giám đốc cơ quan này sẽ giúp những người bị bệnh như tôi.”

Anh Mehmet Iskender, Giám đốc cơ quan hành chính: “Tôi sẽ cùng anh Mohammed tới lấy xác nhận từ bệnh viện. Với những giấy tờ này anh ấy có thể hưởng trợ cấp từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ theo những chính sách mới.”

Theo thống kê, năm ngoái, hơn 1 triệu người di cư đã đổ vào châu Âu. Hầu hết những người di cư đến từ các nước đang xảy ra xung đột như Syria, Iraq. Hầu hết trong số họ đã đến Thổ Nhĩ Kỳ sau đó từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển đến Hy Lạp hoặc Italy. /.

BT
Thăm dò khán giả