Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 12:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên ở châu Phi

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định thành lập căn cứ quân sự ở Somalia. Đây là cơ sở quân sự đầu tiên của Ankara tại châu Phi và cũng là căn cứ quân sự thứ hai của nước này ở nước ngoài. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài tại Qatar hồi tháng 4 vừa qua.

Căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được thiết lập tại thủ đô Mogadishu và dự kiến sớm ​​đi vào hoạt động với mục tiêu đào tạo, huấn luyện quân sự cho lực lượng quân đội Somalia duy trì an ninh, chống lại các tổ chức khủng bố, nhất là nhóm Al-Shabab có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qada. Khoảng  200 chuyên gia quân sự, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đưa đến căn cứ quân sự này trong giai đoạn 1.

Trước đó, Somalia và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết Thỏa thuận hợp tác quốc phòng hồi đầu năm 2015, trong đó Ankara cam kết hỗ trợ, xây dựng quân đội Somalia trong giai đoạn 2015-2020. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cung cấp tài chính và trang thiết bị quân sự cho Somalia trong hơn 5 năm qua theo Hiệp định hợp tác toàn diện song phương.

Theo các nhà phân tích khu vực, việc thiết lập căn cứ quân sự được coi như là sự hợp tác quốc phòng giữa Ankara và Mogadishu nhằm chống lại các mối đe dọa khủng bố đang có chiều hướng gia tăng đối với an ninh của hai nước và khu vực.

BT
Thăm dò khán giả