Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 09:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:21, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch chống IS ở Mosul

(ANTV) - Ngày 14/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định nước này quyết tâm tham gia chiến dịch đã được lên kế hoạch của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Mosul của Iraq.

Phát biểu tại thành phố Konya, tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trình bày ý định tham gia chiến dịch trên với các đồng minh quốc tế trong vài ngày tới. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thông tin về kế hoạch thay thế.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: "Chúng tôi quyết tâm tham gia các lực lượng liên quân ở Iraq để đảm bảo sự thống nhất và đoàn kết của Iraq. Nếu các lực lượng liên minh không muốn Thổ Nhĩ Kỳ có mặt trong chiến dịch này, chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch B. Nếu kế hoạch đó cũng không hiệu quả, chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch C."

Cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq trở nên trầm trọng hơn vào cuối năm ngoái, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đưa quân vào thị trấn Bashiqa, nằm gần thành phố Mosul do IS chiếm đóng.

Hành động đó của Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự lên án và chỉ trích gay gắt của chính quyền Iraq. Dư luận khu vực lo ngại cuộc khủng hoảng quan hệ ngoại giao giữa hai nước có thể kéo theo những tác động bất lợi nghiêm trọng đối với cuộc chiến chống IS mà cả hai nước đều cùng tham gia.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã liên tiếp yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân, đồng thời tuyên bố Chính phủ Iraq không cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch giải phóng Mosul, bởi kế hoạch triển khai quân của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm chủ quyền của Iraq.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì khoảng 2.000 binh sỹ tại Iraq, trong đó có 500 quân đồn trú tại Bashiqa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện các tay súng địa phương.

BT
Thăm dò khán giả