Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 4, 09/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường không kích PKK tại Iraq

(ANTV) - Rạng sáng 08/9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch không kích quy mô lớn vào các mục tiêu của lực lượng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq.

Chiến dịch không kích kéo dài 6 giờ đồng hồ và khiến khoảng 35-40 tay súng PKK thiệt mạng. Chiến dịch được tiến hành ngay sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo vụ tấn công xảy ra ngày 06/9 tại miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 16 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, là do lực lượng PKK thực hiện.

Đây được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất trong 3 thập kỷ đối địch giữa quân Chính phủ và lực lượng PKK. Xung đột giữa quân đội Chính phủ và lực lượng PKK gia tăng đáng kể từ cuối tháng 7 khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào thành lũy của PKK tại miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Iraq.

Các tay súng PKK được cho là đã đáp trả bằng những vụ tấn công vào lực lượng cảnh sát và an ninh Chính phủ.

Palestine chấm dứt Hiệp định Oslo II

Ủy ban Điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) vừa cho biết, tại hội nghị sắp tới của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ, Tổng thống Chính quyền Quốc gia Palestine Mahmoud Abbas sẽ tuyên bố Palestine không còn bị ràng buộc bởi các hiệp định Oslo do Irael thiếu cam kết đối với thỏa thuận đạt được hồi năm 1993 này.

Ủy ban Điều hành PLO nhấn mạnh, giới lãnh đạo Palestine đã quyết định chấm dứt thỏa thuận tạm thời về Bờ Tây và Dải Gaza, hay còn gọi là Hiệp định Oslo 2, được ký kết tại Taba, Ai Cập ngày 28/9/1995, theo đó quy định nhiều đợt rút quân của Israel. Tuy nhiên, việc những vụ tấn công của Israel nhằm vào người Palestine gần đây đã khiến cho Thỏa thuận này mất đi giá trị của nó.

Các hiệp định Oslo đánh dấu lần đầu tiên Israel và PLO chính thức công nhận lẫn nhau và quy định việc thành lập một Chính phủ Palestine lâm thời - Chính quyền Quốc gia Palestine. Đây cũng là khởi đầu cho cả một quá trình với tên gọi "tiến trình hòa bình Trung Đông".

 

BT
Thăm dò khán giả