Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:18, Chủ Nhật, 01/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ: Số người di cư tìm cách tới châu Âu đã giảm mạnh

(ANTV) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 30/4 cho biết, số người di cư và tị nạn muốn tới Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm đi trong tháng 4, sau khi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ chính thức được thực hiện.

 

Phát biểu tại Ankara, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết “Sau ngày 4/4, số người di cư tới châu Âu bằng các con đường bất hợp pháp đã giảm xuống còn 2 con số. Riêng trong ngày 4/4, thậm chí là không một người nào cố tìm cách vượt biển Aegean để tới các hòn đảo của Hy Lạp. Con số của cả tháng 4 chỉ tầm 80 đến 90 người, giảm rất nhiều so với 6.800 người trước đó. Đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy công việc mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành với Liên minh châu Âu là một thành công”.

Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận trở lại những người di cư và tị nạn theo cơ chế một đổi một với Liên minh châu Âu để ngăn chặn dòng người di cư và tị nạn bất hợp pháp không ngừng đổ về châu Âu. Đổi lại Liên minh châu Âu sẽ hỗ trợ hàng tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố mới được đưa ra, Bộ trưởng Nội vụ Đức cho biết, mặc dù việc kiểm soát biên giới dọc tuyến đường Balkan đã phát huy hiệu quả khi số người di cư vào Đức giảm hẳn từ đầu năm nay; tuy nhiên việc nới rộng thời gian kiểm soát biên giới là cần thiết để có thể đối phó một dòng người di cư mới vào châu Âu trong thời gian tới.

Trong diễn biến liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư, các nguồn tin của lực lượng cứu hộ trên biển Italy ngày hôm qua, 30/4 cho biết hơn 70 người di cư đã mất tích sau khi một chiếc tàu nhỏ và cũ chở những người này bị chìm trong hải phận Libya.

Trong khi đó, cùng ngày, 30/4, 454 người di cư đã được các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đưa tới các cảng của nước này sau khi họ được giải cứu trên biển./.

BT
Thăm dò khán giả