Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:23, Thứ 2, 10/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về tư cách thành viên EU

(ANTV) - Ngày 9/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan một lần nữa khẳng định sẽ thảo luận lại về thỏa thuận gia nhập Liên minh Châu Âu (EU), sau khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân nhằm gia tăng quyền lực của Tổng thống, dự kiến diễn ra vào 16/4 tới.

Phát biểu trong cuộc míttinh tại thành phố cảng Izmir, Tổng thống Erdogan cảnh báo, sau cuộc trưng cầu ý dân sắp tới, ông sẽ lên kế hoạch thông qua đạo luật khôi phục án tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp hành động này có thể đồng nghĩa với việc kết thúc thỏa thuận về tư cách thành viên EU.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu: “Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia dân chủ, và nền dân chủ này sẽ mạnh mẽ hơn sau cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16/4 tới. Chúng ta chưa bao giờ coi mình là một đất nước nằm ngoài châu Âu, thế nhưng chúng ta lại chưa được chấp nhận là thành viên của Liên minh châu Âu trong suốt 54 năm qua. Tuy nhiên, một giai đoạn mới sẽ bắt đầu. Tiến trình thảo luận về tư cách thành viên EU sẽ một lần nữa được đặt lên bàn đàm phán sau cuộc trưng cầu ngày 16/4 tới.”

Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan cũng khẳng định nền kinh tế của EU đang yếu đi theo từng năm, và châu Âu đang dần sụp đổ. 
Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh EU hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi được thành lập cách đây 60 năm, sau sự kiện Anh lựa chọn rời EU (còn gọi là Brexit), cũng như sự trỗi dậy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân túy và cực hữu tại nhiều quốc gia châu Âu thời gian qua.

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích chính phủ một số quốc gia châu Âu như Đức và Hà Lan, sau khi chính phủ những nước này ngăn cản các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tới tham dự các cuộc tuần hành vận động cử tri bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc trưng cầu ý dân tới đây. Theo giới phân tích, kết quả cuộc trưng cầu tại Thổ Nhĩ Kỳ rất khó đoán định, bất chấp việc các cuộc vận động bỏ phiếu ủng hộ đang được tổ chức rầm rộ.

EU bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ đối tác với Algeria

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini ngày 9/4 bày tỏ EU mong muốn củng cố quan hệ đối tác với Algeria. Tuyên bố được đưa ra nhân chuyến thăm của bà Mogherini tới quốc gia Bắc Phi này. Theo Bộ Ngoại giao Algeria, chuyến thăm của bà Mogherini thể hiện mong muốn của Algeria và EU là tăng cường đối thoại chính trị cấp cao trong bối cảnh thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng nước chủ nhà Ramtane Lamamra sau cuộc hội đàm, bà Mogherini cho biết các cuộc thảo luận với lãnh đạo Algeria rất tốt đẹp và mang tính tích cực, giúp hai bên xem xét kết quả đạt được thời gian qua, cũng như những giải pháp cải thiện quan hệ đối tác nhằm tăng cường và mở rộng sự hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, nhất là chính trị, kinh tế, an ninh và xã hội.

Bà Mogherini cho biết EU sẵn sàng đồng hành với Algeria trong tiến trình đa dạng hóa nền kinh tế, nhất là về cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo việc làm, thành lập mới doanh nghiệp và quan hệ đối tác với các doanh nghiệp châu Âu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lamamra khẳng định chuyến thăm giúp hai bên có cái nhìn sâu sắc hơn về tình trạng của quan hệ đối tác cũng như về sự hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế vì hòa bình và ổn định. Ông Lamamra cũng kêu gọi EU đầu tư trực tiếp nhiều hơn nữa vào Algeria nhằm thiết lập sự cân bằng trong quan hệ kinh tế giữa hai bên.

Ông Lamamra nhấn mạnh Algeria đã bảo đảm cung cấp năng lượng đều đặn cho EU từ hơn 4 thập kỷ qua và đang đợi đối tác châu Âu thừa nhận vị thế này và biến mối quan hệ chiến lược này thành một yếu tố có thể thúc đẩy mối quan hệ đối tác này lên mức cao hơn.

BT
Thăm dò khán giả